Một nhà hóa học người Mỹ gốc Hoa đã bị kết tội vào ngày 22/4 vì vai trò trong một âm mưu đánh cắp bí mật thương mại trị giá khoảng 120 triệu đô-la Mỹ từ các công ty Mỹ với mục đích thành lập một công ty Trung Quốc sản xuất sản phẩm cho thị trường toàn cầu, theo Epochtimes.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, sau 12 ngày xét xử, You Xiaorong, 59 tuổi – còn được gọi là Shannon You – ở Lansing, Michigan, bị kết tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, âm mưu gián điệp kinh tế, sở hữu bí mật thương mại bị đánh cắp, gián điệp kinh tế , và gian lận điện tử.

Theo các công tố viên, khi làm việc tại hai công ty Mỹ- Coca-Cola ở Atlanta, Georgia và Công ty hóa chất Eastman ở Kingsport, Tennessee – Xiaorong đã đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ phủ không chứa BPA (bisphenol-A), một công nghệ dùng để lót bên trong lon và các hộp đựng đồ uống để ngăn ngừa mất hương vị, ăn mòn và các phản ứng với thành phần thực phẩm hoặc đồ uống. Các công tố viên cho biết Xiaorong đã đánh cắp bí mật thương mại để giúp thành lập một công ty sơn phủ không chứa BPA mới ở Trung Quốc .

Báo cáo cũng cho biết Tập đoàn Weihai Jinhong đã tài trợ cho Xiaorong trong đơn đăng ký tham gia “Kế hoạch ngàn nhân tài” vào năm 2018, qua đó cô ấy sẽ được thưởng 3 triệu nhân dân tệ (443.000 USD) từ chính quyền trung ương, chính quyền tỉnh Sơn Đông và chính quyền thành phố Uy Hải vì đã đưa công nghệ không có BPA đánh cắp đến Trung Quốc. Đồng thời, dây chuyền sản xuất cũng nhận được 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,4 triệu USD) tài trợ.

Đầu tuần này, một nhà nghiên cứu của bệnh viện đã bị kết án 33 tháng tù vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ một bệnh viện nhi ở Ohio để bán ở Trung Quốc. Một giáo sư toán đại học cũng bị truy tố về tội liên quan đến việc không tiết lộ sự hỗ trợ mà ông nhận được từ ĐCSTQ và một trường đại học nhà nước Trung Quốc.