Hệ thống an ninh tại nhiều sân bay của Mỹ không thể phát hiện các loại vũ khí và chất nổ do Bộ An ninh Nội vụ thử nghiệm. Con số 67/70 lần thất bại cho thấy vấn đề an ninh tại các sân bay nước này đang ở mức báo động.

Cuộc thử nghiệm được Bộ An ninh Nội vụ Mỹ tiến hành tại hàng chục sân bay trong nhiều ngày qua. Trong một cuộc kiểm tra, một đặc vụ ngầm bị các nhân viên sân bay chặn lại khi chuông báo động của trạm kiểm soát vang lên. Tuy nhiên, lực lượng an ninh lại không thể phát hiện thiết bị gây nổ giả gắn sau lưng của đặc vụ.

Điều đáng nói là các nhân viên an ninh này đều thuộc quản lý của Cục An ninh Vận tải (TSA – Transportation Security Administration). Điều này cho thấy chất lượng giám sát an ninh của TSA không đáp ứng đủ yêu cầu.

Reuters cho biết: vào thứ Hai vừa qua (1/6), Bộ trưởng Bộ An ninh Nội vụ Mỹ, ông Jeh Johnson đã yêu cầu đào tạo kỹ năng cho tất cả cán bộ và giám sát viên của TSA trên toàn quốc, đồng thời kiểm tra các máy quét an ninh tại sân bay.

Ông Johnson cũng quyết định tái bổ nhiệm người đứng đầu của TSA là ông Melvin Carraway sang một bộ phận khác trong trụ sở của Bộ An ninh Nội vụ. Trong thời gian chưa tìm được người thay thế, phó cục trưởng TSA là Mark Hatfield sẽ tạm thời đảm nhận vị trí của ông Carraway.

Ông Johnson cho biết, Tổng thống Obama đã đề cử Phó Đô đốc Pete Neffenger của lực lượng cảnh sát biển làm Cục trưởng TSA, nhưng vẫn cần Thượng viện Mỹ chấp thuận trước khi ông Neffenger chính thức được bổ nhiệm.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: