Tòa án Hoa Kỳ đã kết án Thạch Vũ Kỳ (Shi Yuqi) tội danh “xuất khẩu trái phép chip máy tính quân dụng sang Trung Quốc”. Ông Thạch là giáo sư kỹ thuật bán thời gian người Mỹ gốc Đài Loan, Đại học California, Los Angeles.

NTD đưa tin, sau phiên tòa kéo dài 3 tuần tại Tòa án Liên bang Los Angeles, Tòa án Hoa Kỳ đã phán quyết ông Thạch tội danh thành lập. Ông bị buộc tội vận chuyển con chip Mỹ chuyên dụng trong ngành quân sự sang Trung Quốc từ năm 2005 đến 2009.

Đồng phạm với ông Thạch cũng chính là em trai của ông là Thạch Vũ Tường (Shi Yuxiang), giáo sư tại Đại học McGill ở Canada, và một người Mỹ gốc Việt là Mai Kiệt An. Vào tháng 1/2018, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã bắt giữ ông Thạch và Mai Kiệt An.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Mai Kiệt An đã nhận tội buôn lậu, sẽ bị kết án vào tháng 9 tới. Riêng Thạch Vũ Tường, vẫn chưa bị dẫn độ từ Canada sang Hoa Kỳ.

Chính quyền Hoa Kỳ cho biết, Mai Kiệt An đã giả làm khách hàng Mỹ và mua chip từ một công ty Mỹ, sau đó anh em ông Thạch sẽ lo công việc buôn lậu chip vào Trung Quốc. Con chip này có thể được sử dụng trong chiến tranh điện tử, radar và liên lạc quân sự.

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết, một công ty Trung Quốc có gốc quân đội – Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Qing’an Trung Quốc (China Qing’an International Trading Co.,Ltd.) – đã chuyển khoản 1 triệu USD vào tài khoản Thạch Vũ Kỳ.

Công ty Qing’an thường sử dụng các công ty nước ngoài khác như một “bình phong” để “trốn tránh” các cuộc kiểm tra và kiểm soát xuất khẩu quốc tế.

Bảo Như