Tòa án Liên bang Mỹ hôm thứ Hai (25/11) đã kết án một nữ doanh nhân Trung Quốc 8 tháng tù vì tội xâm nhập khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại Florida, và tội khai báo gian dối với các nhân viên của sở Mật vụ.

Theo phán quyết của Thẩm phán Roy Altman, cô Zhang Yujing (Trương Ngọc Tĩnh), 33 tuổi, sẽ được bàn giao cho cơ quan di trú Mỹ để trục xuất về nước sau khi thi hành xong án phạt tù.

Zhang Yujing đã trải qua gần 8 tháng bị giam kể từ khi bị bắt vào ngày 30/3, nên cô còn phải thi hành án thêm khoảng một tuần nữa, theo Reuters. 

Trợ lý luật sư Rolando Garcia cho biết, cô Zhang đã nói dối tất cả mọi người, kể cả nhân viên Mật vụ, nhân viên lễ tân câu lạc bộ Mar-a-Lago và thậm chí lái xe của cô để có thể đột nhập vào khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ.

Ông Garcia cũng chỉ ra rằng các thiết bị điện tử đã được tìm thấy trên người cô Zhang cũng như trong phòng khách sạn nơi cô ở, cho thấy cô này không phải là một du khách đi lạc và cô ta vào đây cũng không phải để được chụp ảnh với người nổi tiếng, mà là vì một mục đích ẩn giấu nào đó, theo nhân định của Garcia.

Khi Zhang bị bắt, cô mang trên mình 4 chiếc điện thoại, một máy tính và một ổ cứng ngoài. Phòng khách sạn của cô chứa nhiều thiết bị điện tử và tiền mặt, dẫn đến suy đoán cô là một gián điệp.

Vào tháng 2, cô Zhang đã chi 20.000 đô la Mỹ cho một người tên Charles Lee, quốc tịch Trung Quốc, mà cô chỉ quen biết qua mạng, để tham dự một sự kiện hữu nghị của người Mỹ gốc Hoa tại Mar-a-Lago vào ngày 30/3, hứa hẹn cơ hội chụp ảnh với tổng thống Trump hoặc một thành viên trong gia đình ông.

Giữa tháng 3, Charles đã nhắn tin cho Zhang nói rằng, sự kiện tại Mar-a-Lago đã bị huỷ bỏ, nhưng anh có thể đưa cô đến các sự kiện khác có sự góp mặt của Bill và Hillary Clinton hoặc tỉ phú Warren Buffett. Tuy nhiên, Zhang từ chối và đòi hoàn lại khoản tiền đã chi cho Charles. Các công tố viên nói rằng, điều này chứng minh cô Zhang đã biết trước rằng khả năng gặp gỡ Tổng thống Trump tại câu lạc bộ Mar-a-Lago thông qua sự kiện hữu nghị đó không thể xảy ra, vì thế việc cô đến dinh thự này không phải là một sự nhầm lẫn như cô khai báo trước đó, mà có mục đích ẩn giấu nào đó.