Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ở châu Á – đặc biệt là ở Biển Đông – sẽ trở nên gay gắt hơn sau khi Mỹ thông qua một đạo luật củng cố cam kết của Washington đối với khu vực, SCMP cho biết nhận định của các nhà phân tích.

Vào ngày cuối cùng của năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Sáng kiến ​​Tái bảo đảm châu Á (Asia Reassurance Initiative Act), một động thái cho thấy Washington muốn giữ mối quan hệ với các đồng minh và vận động họ chống lại Trung Quốc nếu cần thiết, các nhà quan sát bình luận.

Ông Collin Koh, một chuyên gia an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, nói rằng mặc dù những căng thẳng đã có phần giảm bớt gần đây, nhưng phạm vi rộng rãi của vấn đề cho thấy “chúng ta có thể sẽ thấy những tác động dần dần đối với cuộc cạnh tranh Trung-Mỹ ở Đông Nam Á”.

Một dấu hiệu cho thấy cuộc đối đầu vẫn tiếp tục là việc quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan nói với các nhà lãnh đạo cấp cao tại Lầu Năm Góc vào thứ Tư (2/1) rằng Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu của quân đội.

Theo đạo luật này, Hoa Kỳ sẽ tái khẳng định cam kết an ninh với các đồng minh của mình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, và mỗi năm chi 1,5 tỷ USD trong vòng 5 năm để cải thiện sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Hoa Kỳ cũng sẽ xây dựng các mối quan hệ đối tác an ninh với các quốc gia ở Đông Nam Á.

Một phần của chiến lược này là hoạt động tuần tra tự do hàng hải với các đồng minh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông nhằm chống lại tham vọng kiểm soát của Trung Quốc.

Ông Koh cho rằng sự tham gia của các đồng minh của Mỹ trong khu vực có thể sẽ tạo ra một cơn đau đầu lớn hơn nữa đối với Trung Quốc.

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khiến các nước trong khu vực không tránh khỏi lo lắng. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi tháng 11 đã cảnh báo các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, theo SCMP.

Ông Tony Nash, người đứng đầu công ty nghiên cứu Complete Intelligence, cho biết việc Mỹ ban hành đạo luật trên cho thấy “Hoa Kỳ có bạn bè”.

“Và những người bạn đó không nhất thiết phải dựa trên một cam kết cho vay hàng tỷ đô la [như Trung Quốc], mà dựa trên những cam kết chính trị, kinh tế và quân sự đang diễn ra. Nó cho thấy một thực tế rõ ràng về các mối quan hệ giao dịch mà Trung Quốc đang xây dựng thông qua [dự án] Vành đai và Con đường“. Ông nói: “Đạo luật này đang thể hiện những cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực”.

Minh Hoà