Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hủy chuyến đi tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tuần tới, do thiếu tiến triển trong cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

“Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không đến Triều Tiên, vào thời điểm này, bởi vì tôi cảm thấy chúng tôi đang không có đủ tiến triển liên quan đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Trump cho biết trên Twitter.

Theo CNBC, dòng chia sẻ của ông Trump trên Twitter cũng đã chỉ ra rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm về tình trạng thiếu tiến triển này.

Ông cho biết Bắc Kinh không còn hợp tác trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên như trước kia, vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Trump cho biết ông Pompeo sẽ đi đến Triều Tiên sau khi Hoa Kỳ giải quyết xong tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

“Vì lập trường thương mại cứng rắn hơn của chúng tôi với Trung Quốc, tôi không tin rằng họ đang giúp đỡ vào tiến trình phi hạt nhân hóa như họ đã từng làm trước kia”, ông Trump viết.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không cho thấy dấu hiệu tiến triển nào trong tuần này, điều này làm giảm bớt hy vọng về việc hai nước sẽ sớm đạt được một thỏa thuận, Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho biết thông tin từ những người thân cận với các cuộc đàm phán Mỹ-Trung.

Trước đó, ông Pompeo và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, Stephen Biegun, được dự kiến sẽ ​​đến thăm cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trong chuyến đi của họ đến khu vực này.

Mai Lan