Chính phủ Mỹ ngày 5/9 tuyên bố “giảm dần có trật tự” một chương trình từ thời Obama, trong đó cho phép hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp tới Hoa Kỳ khi còn là trẻ con.

Theo Fox News, Bộ An ninh Nội địa đã hủy bỏ chương trình Trì hoãn Hành động đối với Trẻ em nhập cư bất hợp pháp, được gọi là DACA, với 6 tháng hoãn thi hành đối với các trường hợp hiện tại. Theo Bộ Trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke, khoảng thời gian này là để Nghị viện tìm ra “các giải pháp lập pháp phù hợp.”

“Tuy nhiên, tôi muốn làm rõ rằng không có yêu cầu mới hoặc đơn đăng ký có liên quan nào nộp sau ngày hôm nay sẽ được xử lý”, ông Duke cho biết trong một văn bản tuyên bố.

Tổng chưởng lý (Bộ trưởng Tư pháp) Jeff Sessions cho biết việc chấm dứt DACA là một bước quan trọng để kết thúc tình trạng “thiếu tôn trọng quy trình lập pháp” của chính quyền cựu Thống Obama, theo NTD.

Được ban hành vào năm 2012, DACA đã cho phép khoảng 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được hoãn trục xuất trong vòng 2 năm, có thể gia hạn mới và được cấp giấy phép làm việc tại Mỹ.

Đối tượng được áp dụng DACA là những người được đưa tới Mỹ bất hợp pháp khi họ chưa đầy 16 tuổi, và phải dưới 31 tuổi khi đăng ký hưởng chế độ DACA.

Độ tuổi trung bình của những người nhận DACA là 25, và độ tuổi lớn nhất là 36.

80% số người được áp dụng là người Mexico, một số khác đến từ các nước xa hơn như Pakistan và Philippines, El Salvador, Honduras, hoặc Guatemala.

Theo Fox News, Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố về quyết định chấm dứt DACA: “Tôi không thích trừng phạt trẻ em vì hành động của bố mẹ chúng, phần lớn các trẻ em này giờ đã là người lớn. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng chúng ta là một quốc gia của những cơ hội vì chúng ta là một quốc gia có luật pháp”.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: