Theo BBC, cảnh sát Mỹ vừa thông báo thủ phạm nổ súng hạ sát hai phóng viên của kênh truyền hình WDBJ7 TV, khi họ đang thực hiện phỏng vấn trực tiếp tại bang Virginia vào sáng hôm 26/8, đã tự sát.

Chính quyền đã xác định được tay súng là cựu nhân viên của đài truyền hình tên Vester Lee Flanagan II, 41 tuổi, làm việc cho đài WDBJ7 từ năm 2012 đến 2013 dưới tên gọi Bryce Williams.

Hung thủ đã tự bắn vào người sau khi bị cảnh sát truy đuổi trên đường cao tốc ở ngoại ô thủ đô Washington. Cảnh sát cho biết người này đã tử vong trong bệnh viện.

Khoảng 6 giờ 45 phút sáng ngày 26/8 (giờ địa phương), Flanagan mang súng bắn vào phóng viên Alison Parker, 24 tuổi, và nhân viên quay phim Adam Ward, 27 tuổi, khi họ đang phỏng vấn một lãnh đạo doanh nghiệp địa phương tại trung tâm mua sắm Bridgewater Plaza ở Smith Lake Mountain, gần thành phố Roanoke, bang Virginia. Bà Vicki Gardner, người được phỏng vấn đã bị bắn vào lưng nhưng sống sót.

Sau đó Flanagan đã tự đăng tải video xả súng của mình lên mạng xã hội.

Theo cảnh sát, từ các thông tin trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Flanagan cho thấy người đàn ông này có thù hằn đối với hai cựu đồng nghiệp, và hành động giết người này đã được lên kế hoạch từ trước.

Hãng tin ABC News vừa tiết lộ họ đã nhận được một bản fax dài 23 trang do chính hung thủ gửi tới. Trong đó, nói rằng mục đích của hung thủ là trả thù cho vụ nổ súng tại thành phố Charleston, bang South Carolina đầu năm nay, khi một tay súng da trắng hạ sát 9 giáo dân trong một nhà thờ của người Mỹ gốc Phi.

Trong bản fax cũng đề cập tới việc Flanagan là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, quấy rối và bắt nạt tại nơi làm việc, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với những tay súng gây ra thảm sát tại trường học và đại học Mỹ.

Phát biểu trước phóng viên về vụ nổ súng, phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earnest thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua luật kiểm soát súng mới.

Minh Trí tổng hợp