Nguồn cung dầu từ Mỹ đến Trung Quốc đã bị ngưng trệ trong bối cảnh diễn ra xung đột thương mại giữa hai nước.  

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch Công ty Thương mại Vận tải Năng lượng Trung Quốc (CMES) Xie Chunlin cho biết: “Chúng tôi là một trong những bên chuyên vận chuyển dầu từ Mỹ về Trung Quốc. Trước khi xảy ra xung đột thương mại việc kinh doanh rất tốt, nhưng bây giờ nó đã hoàn toàn bị dừng lại”.

Các số liệu theo dõi tàu thuyền tại Refinitiv Eikon cũng cho thấy các chuyến hàng chở dầu thô từ Mỹ đến Trung Quốc đã đình trệ kể từ tháng 9.

Washington bắt đầu cung cấp dầu cho Bắc Kinh cách đây 2 năm. Theo cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, xuất khẩu vàng đen của nước này sang Trung Quốc trong năm 2017 đã vượt tổng lượng cung cấp cho cả Anh và Hà Lan – hai nước đứng thứ 3 và thứ 4 về nhập khẩu dầu của Mỹ.

Sau Canada, Trung Quốc chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách xuất khẩu dầu thô của Mỹ với 20%. Trong khi đó, nhập khẩu dầu mỏ từ Washington của Bắc Kinh chỉ chiếm 3%.

“Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ gây bất lợi cho ngành vận tải hàng hóa”, chủ tịch CMES nói tại Hội nghị thượng đỉnh hàng hải ở Hồng Kông.

Theo Bloomberg, cùng lúc đó, sản lượng nhập khẩu dầu từ Tây Phi của Bắc Kinh đã tăng trở lại và đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu khi hai nước tăng mức thuế quan lên hàng hóa của nhau từ ngày 6/7. Khi đó, Mỹ đã áp mức thuế 25% lên 818 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh cũng áp 25% thuế lên số lượng hàng hóa tương đương nhập khẩu từ Washington.

Đến cuối tháng 9, Tổng thống Trump tiếp tục áp mức thuế 10% với một loạt mặt hàng khác trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh đưa ra mức thuế 5-10% tương đương 60 tỷ USD đối với hàng hóa Mỹ.

Tuy dầu thô không chịu mức thuế này, nhưng các công ty Trung Quốc đã quyết định tránh mua mặt hàng này.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)