Trong buổi phát biểu sáng nay 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn xóa bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, một cấm vận đã tồn tại hàng thập kỷ.

CNN đưa tin, trong một cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, ông Obama cho hay việc dỡ bỏ cấm vận này sẽ là một phần của tiến trình hướng đến quan hệ song phương sâu sắc hơn về quan sự.

Ông Obama, xuất hiện trước báo giới nhà nước Việt Nam cũng như thế giới, nói ông cảm ơn Việt Nam vì những hỗ trợ liên tục trong cái mà ông gọi là “hậu quả đau thương của chiến tranh”: nỗ lực tìm cựu chiến binh thất lạc, rà phá bom mìn còn sót lại cũng như xóa bỏ chất độc màu da cam.

Các quan chức thân cận của ông Obama trước chuyến thăm đều cho hay tổng thống chưa có quyết định chắc chắn về tương lai của lệnh cấm vận vũ khí còn lại đối với Việt Nam.

Ông Obama và ông Trần Dại Quang trong buổi lễ chào cờ sáng nay 23/5 (Ảnh: Youtube)
Ông Obama và ông Trần Đại Quang trong buổi lễ chào cờ sáng nay 23/5 (Ảnh: Youtube)

Sáng hôm nay, ông Obama bắt tay nhà lãnh đạo Việt Nam tại tòa nhà Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, nơi ông có mặt lần đầu tiên trong 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi tới đây như một biểu tượng của mối quan hệ mà đã được nối lại từ vài thập kỷ qua, cũng như một sự hợp tác toàn diện mà chúng ta đã tạo ra trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi”, ông Obama nói.

Việc Việt Nam có thể bắt đầu mua các vũ khí tân tiến của Hoa Kỳ có thể khiến Bắc Kinh bất an, khi mà sáng nay, Tân Hoa Xã ra bài viết liên quan tới chuyến thăm của ông Obama với tựa đề: Việt Nam chơi với Mỹ phải cẩn thận.

Tuy có cùng ý thức hệ, nhưng Trung Quốc liên tục gây hấn với Việt Nam trong số các quốc gia láng giềng về vấn đề biển Đông. Trung Quốc cho xây dựng nhiều cơ sở quân, dân sự ở quần đảo Trường Sa nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền, và nhiều lần đưa giàn khoan vào vùng biển gần bờ của Việt Nam khiến Hà Nội tức giận lên tiếng phản đối.

Việc thắt chặt quan hệ với Hà Nội cũng được xem là một phần trong chiến dịch xoay trục châu Á của ông Obama nhằm đối trọng với Trung Quốc đang nổi lên mạnh mẽ, mà trong đó Việt Nam có một vị trí quan trọng.

Cách đây hơn 20 năm, tổng thống Mỹ Bill Clinton đã nối lại quan hệ giữa Washington và Hà Nội. Năm 2000, ông Clinton cũng trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam sau khi kết thúc cuộc chiến năm 1975. Hầu hết cấm vận được xóa bỏ, tuy nhiên lệnh cấm bán vũ khí gây sát thương mà Mỹ áp cho Việt Nam vẫn bị để lại cho đến ngày hôm nay.

Ngoài ra, cũng trong sáng nay, ông Obama và ông Quang còn cùng chứng kiến việc ký kết một hợp đồng thương mại kỷ lục trị giá 11,3 tỷ USD giữa hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing và hãng hàng không Việt Nam VietJet. Đơn hàng 100 chiếc Boeing 737 mà VietJet đặt Boeing sản suất là đơn hàng máy bay thương mại lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Minh Trí tổng hợp