Mỹ dự định hoãn tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm thứ ba (3/4), theo tờ The Epoch Times.

Ông Trump cho rằng WHO “quá quỵ lụy trước Trung Quốc”, và chỉ trích việc tổ chức này phản đối quyết định cấm nhập cảnh từ Trung Quốc vào lúc đầu của ông nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán sang Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ hoãn khoản tiền tài trợ cho WHO. Chúng tôi sẽ hoãn khoản tài trợ đó một cách cương quyết. Chúng tôi sẽ xem thế nào”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố WHO có thể đã biết trước về mối đe dọa tiềm tàng từ Covid-19 nhưng không chia sẻ thông tin cho thế giới kịp thời.

“Họ cho rằng không có gì. Họ đã không thông báo cho thế giới. Họ đã có thể làm điều đó sớm hơn nhiều tháng trước. Họ có lẽ đã biết. Họ có thể đã biết. Và nhiều khả năng họ đã biết được. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ điều này”, ông Trump nói.

Ông Trump sau đó bổ sung thêm rằng WHO đã dự đoán sai lầm “mọi khía cạnh” của đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Họ nói rằng không có vấn đề gì lớn, không có vấn đề gì cả”, ông Trump nói.

Ông Trump để ngỏ khả năng sẽ cắt giảm tài trợ cho WHO trong một bài đăng trên Twitter vào đầu ngày, viện dẫn nguyên nhân tổ chức này liên kết chặt chẽ với Trung Quốc bất chấp việc Hoa Kỳ đóng góp khoản tài trợ lớn nhất cho WHO. Đóng góp của Hoa Kỳ cho tổ chức Liên Hợp Quốc năm ngoái đã vượt quá 400 triệu đô la, theo Bộ Ngoại giao nước này.

“Họ dường như luôn luôn đứng về phía Trung Quốc. Mà chúng ta lại tài trợ chính cho họ”, ông Trump nói.

WHO liên kết chặt chẽ với chính quyền cộng sản Trung Quốc và đã nhiều lần ca ngợi các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bất chấp việc các chuyên gia và bằng chứng thu thập được cho thấy các quan chức Đảng đã thao túng tình hình thực sự ở quốc gia nơi virus Vũ Hán xuất hiện vào cuối năm ngoái.

Mỹ hoãn tài trợ cho WHO vì ‘quá quỵ lụy trước Trung Quốc’
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) và Giám đốc Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO ông Michael Ryan tham dự buổi họp báo về COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6/3/2020 (ảnh chụp màn hình/The Epoch Times).

Các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, từ chức khi trợ giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy sự bùng phát dịch bệnh, đồng thời nghiên cứu xem WHO có đồng lõa trong việc thao túng này hay không.

“Chúng tôi biết chính quyền Trung Quốc đang nói dối về việc họ có bao nhiêu trường hợp lây nhiễm và tử vong, những gì họ biết được và khi nào họ biết được điều đó, nhưng WHO chưa từng bận tâm điều tra thêm. Sự thiếu hành động của họ đã gây tổn thất sinh mạng”, Thượng nghị sĩ Rick Scott nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi có thể cắt giảm tài trợ hoặc chúng tôi có thể gắn tài trợ trong tương lai với một số điều kiện nhất định”, ông Scott trao đổi với tờ Daily Signal. “Đó nên là tổ chức y tế thế giới, là chăm lo cho sức khỏe toàn cầu, nhưng nó lại chăm chăm làm vừa lòng Trung Quốc”.

Trao đổi với trang The Epoch Times trong một email, người phát ngôn WHO cho biết tổ chức này “kỳ vọng tất cả các quốc gia thành viên báo cáo dữ liệu kịp thời và chính xác dựa trên các mô thức quốc tế đã được các quốc gia thành viên đồng thuận”.

WHO chưa trả lời khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Trump.

Các phóng viên từng tạo sức ép lên các quan chức của WHO về vai trò của Trung Quốc trong việc để dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng ra toàn cầu, nhưng lần nào các quan chức này cũng tìm cách né tránh trả lời trực tiếp. Họ thường đưa ra những phát ngôn tương tự như của các quan chức chóp bu Trung Quốc. Một quan chức WHO từng nhận được câu hỏi về Đài Loan qua điện thoại, và đã dập máy để né tránh trả lời (video dưới). 

Quan chức WHO từ chối trả lời câu hỏi về Đài Loan trong việc chống dịch Covid-19:

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/Bloomberg Markets and Finance)