Hoa Kỳ đã quyết định hoãn triển khai các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên trong khi Washington đang hướng tới việc khôi phục lại một hội nghị giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng tới, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã chuẩn bị công bố các biện pháp trừng phạt gia tăng từ hôm thứ Ba nhưng đã quyết định trì hoãn động thái này. Các quan chức Hoa Kỳ đang họp bàn với các đối tác Triều Tiên trong ngôi làng Bàn Môn Điếm tại biên giới Triều – Hàn nhằm làm sống lại khả năng tổ chức cuộc hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim.

Hôm thứ Bảy, các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp bất ngờ của chính họ ở ngôi làng này, trong khi họ tìm cách đưa kế hoạch tổ chức hội nghị Mỹ-Triều trở lại đúng hướng.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chuẩn bị một gói trừng phạt nhằm vào gần ba chục mục tiêu xử phạt, bao gồm cả các thực thể Nga và Trung Quốc, theo hai quan chức chính quyền. Các hành động đã được chuẩn bị để đáp lại thái độ gần đây của Bình Nhưỡng khiến Tổng thống Trump tuần trước đột ngột hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh kế hoạch vào tháng tới.

Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc đã có những bước tiến đáng kể trong việc cắt giảm doanh thu từ nước ngoài của Triều Tiên trong vài năm qua, bao gồm cả nhà bảo trợ lớn nhất của Bình Nhưỡng là Trung Quốc.

Tuy nhiên, vẫn có một nhóm các quốc gia chống lại các biện pháp trừng phạt đang duy trì nền kinh tế Bắc Hàn, vốn có quy mô khoảng 40 tỷ đô la. Nhóm này bao gồm hàng chục quốc gia, trong đó có Nga, Zimbabwe, Nam Phi, Myanmar, Syria, Malaysia,v.v.

Triều Tiên
Màu xanh: Các nước có đại sứ quán Triều Tiên. Màu nâu: Các nước có vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc trong năm 2017. Màu hồng: Cả hai tình huống trên (Ảnh: WSJ)

Ví dụ, ở Zimbabwe, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đang điều tra các báo cáo về các hoạt động liên quan đến các dịch vụ tình báo của Triều Tiên và các công ty được biết đến là người hỗ trợ doanh số bán vũ khí của Bình Nhưỡng.

Thu Phương