Hạn hán kéo dài ở khắp mọi nơi khiến bang California, Mỹ, rơi vào tình trạng khẩn cấp. Trong vòng một đêm, một hồ chứa nước ở miền Bắc bang California  bị cạn nước một cách thần bí dù không có việc xả nước ở đây, khiến cho hàng triệu con cá bị chết trong lòng hồ. Điều này thu hút sự chú ý rộng rãi trên khắp nước Mỹ.

Hãng truyền thông CBS của Mỹ đưa tin: Hôm thứ Hai (19/9) vừa qua, một người dân sống tại khu hồ chứa nước Mountain Meadows, hay còn gọi là Walker Lake, thuộc phía bắc California, cho biết vào buổi sáng sớm khi ông đi ra hồ câu cá thì bất ngờ phát hiện hồ đã bị cạn khô chỉ qua một đêm.

Ông Eddie Bauer, một người dân sinh ra và lớn lên ở gần hồ này cho biết, ông chưa bao giờ nhìn thấy hồ bị khô cạn như vậy. Ông cùng những người dân nơi đây đều đang rất muốn biết nguyên nhân tại sao chỉ qua một đêm mà hồ bị cạn sạch nước như vậy? Tuy nhiên, ông Bauer cũng cho biết trước đây đã từng xảy ra hiện tượng mực nước trong hồ đột nhiên bị giảm đi trong vòng hai tuần liền.

Hồ chứa nước này do công ty Pacific Gas & Electric làm chủ và họ dùng nước để làm thủy điện. Người phát ngôn của công ty, ông Paul Moreno cho biết: “Chúng tôi luôn luôn cố gắng để không xảy ra loại tình huống này, nhưng trên thực tế tình trạng khô cạn là vô cùng nghiêm trọng, chúng tôi cũng rất lo lắng cho lượng cá đang sinh sống tại đây.”

Dù phía công ty chủ quản đã phát ngôn như vậy, nhưng người dân vẫn nghi ngờ: “Việc này khiến chúng tôi cảm thấy rằng họ không muốn cứu vớt số cá kia, nên họ đã lén mở cửa hồ chứa nước để rút cạn nước vào đêm thứ bảy.”

Trái ngược với lời buộc tội trên, Công ty Pacific Gas & Electric cho biết, họ cảm thấy bị oan vì họ không mở cửa hồ để rút nước mà là nước tự nhiên cạn trong vòng một đêm.

Ông Doug Carlson thuộc cơ quan tài nguyên nước cho biết, hiện tại toàn bộ tiểu bang đang phải đối mặt với việc thiếu nước nghiêm trọng. Ông nói: “Mực nước ở các hồ chứa nước đang giảm xuống dưới mức bình thường. Trước mắt, chúng ta chỉ có thể nhờ vào lượng mưa tự nhiên để đổ đầy nước vào các hồ chứa này chứ không có cách nào khác.”

Theo NTDTV

Mai Trà biên dịch