Ngay sau khi có phán quyết của Tòa Trọng Tài về “đường lưỡi bò”, Hoa Kỳ dùng “ngoại giao thầm lặng” để thuyết phục các nước châu Á “kiềm chế”, tránh xung đột leo thang.

Tờ Reuters của Anh dẫn lời một quan chức của Mỹ giấu tên mô tả thông điệp ngoại giao mật được gửi tới Việt Nam,  Indonesia và Philippines cùng các quốc gia châu Á khác: “Điều chúng tôi muốn là làm lắng dịu tình hình để các vấn đề có thể giải quyết bằng lý trí thay vì cảm xúc”.

Quan chức trên cho biết thêm, “đây là một lời kêu gọi cùng yên lặng, chứ không phải nỗ lực để tập hợp toàn khu vực chống Trung Quốc, nó dễ bị diễn giải thành Mỹ đang dẫn đầu một liên minh kiềm chế Bắc Kinh”.

Các thông điệp chủ yếu được gửi qua các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài và phái đoàn ngoại giao ở Washington. Số khác được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Ngoại trưởng John Kerry và các quan chức cấp cao chuyển trực tiếp tới các quan chức cấp cao của nước tiếp nhận, đặc biệt là hai nước Indonesia và Philippines.

Ông Mark Toner, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết trong cuộc họp báo ngày 13/7: “Chúng tôi không liên quan trong cuộc tranh chấp ngoại trừ… về tự do đi lại… Điều chúng tôi muốn chứng kiến là khu vực rất căng thẳng ở châu Á – Thái Bình Dương này xuống thang. Chúng tôi muốn tất cả các bên có liên quan dành thời gian xem xét cách thức chúng ta có thể tim ra một giải pháp hòa bình”.

Ánh Sao

Theo Reuters

Xem thêm: