Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington sẽ mở các cuộc đàm phán trong tuần này để gia hạn thỏa thuận chia sẻ chi phí hoạt động cho khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Theo The Korea Times, thông báo của Bộ trên cho biết vòng đàm phán đầu tiên sẽ được tổ chức từ ngày 7 – 9/3 tại Honolulu, bang Hawaii (Mỹ).

Trước đây, Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) hiện hành được ký năm 2014, sẽ hết hiệu lực vào 31/12 tới. Theo thỏa thuận, Hàn Quốc chi 1.000 tỷ won (900 triệu USD) mỗi năm để duy trì lực lượng Mỹ đồn trú.

Vòng đàm phán SMA đầu tiên thảo luận việc chia sẻ chi phí quốc phòng được tiến hành vào năm 1991 và sau đó diễn ra 5 năm/lần.

Trưởng đoàn đàm phán của 2 bên là nhà ngoại giao Hàn Quốc Chang Won-sam – mới được bổ nhiệm từ giữa tháng 11/2017, và Phó Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Timothy Betts.

“Hai bên sẽ thảo luận để đưa ra một hiệp định hợp lý, có thể giúp tăng cường sự sẵn sàng phòng thủ chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ có hiệu lực khi người dân hai nước chấp nhận”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh.

Việc chia sẻ chi phí quốc phòng trở thành chủ đề được quan tâm nhiều khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn Hàn Quốc chi trả cho việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 1 tỷ USD.

Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ có thể sẽ yêu cầu Hàn Quốc tăng gấp đôi chi phí đóng góp này.

An Yên