Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên “Đại bàng non” (Foal Eagle) đã chính thức bắt đầu ngày 1/4 và dự kiến kéo dài 1 tháng.

Hơn 11.000 binh lính Mỹ, bao gồm cả quân tiếp viện từ nước ngoài và 300.000 binh lính Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên “Đại bàng non” được rút ngắn xuống còn một tháng và không có sự tham gia của các khí tài chiến lược của Mỹ như siêu hàng không mẫu hạm hoặc tàu ngầm hạt nhân.

Quyết định này được nhìn nhận là một nỗ lực không khiêu khích Triều Tiên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ – Triều lần lượt diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.

Trong khi đó, cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” (Key Resolve) giả định bằng máy tính sẽ được tổ chức trong 2 tuần bắt đầu vào ngày 23/4 sẽ có sự tham gia của 12.000 binh lính Mỹ.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc hồi tháng 3 thông báo 2 cuộc tập trận chung sẽ có sự tham gia của khoảng 23.700 binh sĩ Mỹ và 300.000 quân nhân Hàn Quốc. Các quan chức quân sự ở Seoul cho biết quy mô của các cuộc tập trận năm này là lớn chưa từng thấy.

Hai cuộc tập trận Foal Eagle và Key Resolve thường được tổ chức hàng năm vào khoảng tháng 3, nhưng sự kiện năm này bị trì hoãn cho tới sau khi Thế vận hội Olympics và Paralympics diễn ra tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc, kết thúc vào tháng trước.

Hơn 300.000 lính Mỹ-Hàn tập trận chung thường niên Đại bàng non lớn "chưa từng thấy", Triều Tiên bất ngờ im lặng
Cuộc tập trận thường niên Đại bàng non năm nay sẽ kéo dài 1 tháng (ảnh: Yonhap).

Triều Tiên thường cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành 2 cuộc tập trận này là “diễn tập cho chiến tranh” và đe dọa có biện pháp đáp trả.

Tuy nhiên, trong một cuộc gặp Giám đốc Văn phòng an ninh của Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Triều Tiên hiểu rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung “thường kỳ”. Sự thay đổi thái độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tạo điều kiện cho kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể diễn ra vào tháng Năm tới.

Nguyên Linh