Các phương án quân sự chống lại Triều Tiên sẽ được đưa ra thảo luận khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc họp vào tuần tới, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết hôm qua 2/11, Yonhap đưa tin.

Tờ báo trích lời ông H.R.M McMaster, Cố vấn An ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Sẽ là vô trách nhiệm nếu không nói về tiềm năng của các nỗ lực quân sự trong liên minh. Lý do chủ đề đó phải nằm trong chương trình nghị sự là vì hành vi của chế độ này và mối đe dọa mà Kim Jong Un đã tạo ra”.

Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhau ở Seoul vào thứ Ba tới (7/11). Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang khi Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.

Ông McMaster cho biết thêm: “Cuộc thảo luận cũng bàn về những việc chúng ta có thể làm được nhiều hơn, tất cả các nước đều có thể giải quyết được vấn đề cận chiến tranh này. Chúng tôi tin cần tiếp tục cách ly ngoại giao và kinh tế của Triều Tiên để các nhà lãnh đạo ở đó nhận ra rằng vũ khí này, theo đuổi khả năng phá hoại này, không làm cho họ an toàn hơn, và đi tới kết luận rằng phi hạt nhân hóa chính là lợi ích của họ”.

Thời gian để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên đang cạn dần, cố vấn McMaster cảnh báo. Nhưng ông cũng nói rõ rằng Mỹ không từ bỏ các biện pháp ngoại giao.

“Ngoại giao là nỗ lực chính của chúng tôi”, ông nói, “nhưng đó là ngoại giao với các nước khác, những nước đã nhận ra mối đe dọa nghiêm trọng (từ Bình Nhưỡng) và những nước đang làm việc cùng nhau”.

Ông McMaster cho biết Tổng thống Trump đã chỉ thị cho các quan chức gia tăng sức ép để các nước khác làm nhiều hơn nhằm cô lập Triều Tiên cho đến khi chính quyền nơi đó nhận thấy rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phi hạt nhân hóa.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua 2 nghị quyết trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng sau hai cuộc thử tên lửa tầm xa vào tháng 7 và vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9.

Các lệnh trừng phạt nhằm mục đích ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp cập nguồn tài chính và năng lượng cần thiết để phát triển các chương trình vũ khí.

Hiệu quả của các biện pháp trừng phạt sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự hợp tác của Trung Quốc, nước này chịu trách nhiệm về 90% thương mại bên ngoài của Triều Tiên và là đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng nói ông Trump sẽ tìm cách đảm bảo các cam kết của Trung Quốc nhằm gây áp lực lên Triều Tiên khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào cuối tuần sau.

Cố vấn McMaster cho biết ông hoan nghênh tuyên bố tuần này, và rằng Seoul và Bắc Kinh đã đồng ý tiến lên phía trước dù bất đồng về việc Hàn Quốc hậu thuẫn hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Hoa Kỳ trên đất của mình.

Ông Trump đang có chuyến công du 12 ngày qua châu Á, dự kiến bao gồm các điểm dừng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông đến khu vực trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Triều Thiên