Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý đình chỉ một cuộc tập trận quân sự lớn được lên kế hoạch vào tháng 8, sau khi Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ chấm dứt các “trò chơi chiến tranh” tại hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần trước.

“Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý đình chỉ tất cả các hoạt động lập kế hoạch liên quan đến cuộc tập trận quân sự Freedom Guardian được dự kiến vào tháng 8”, theo một tuyên bố hôm thứ Hai (18/5) của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Lầu Năm Góc đã tuyên bố xác nhận việc đình chỉ này và bổ sung rằng sẽ có một cuộc họp giữa các thư ký quốc phòng và nhà nước cũng như cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump trong tuần này, theo Reuters.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói: “Chúng tôi vẫn đang điều phối các hành động bổ sung. Không có quyết định nào về các cuộc tập trận tiếp theo”.

Tập trận
Máy bay trực thăng AH-64 Apache của Hải quân Hoa Kỳ bay trên các xe chở đạn, trong một cuộc tập trận cứu hỏa tại Mỹ, Hàn Quốc, gần khu phi quân sự tách hai miền Triều Tiên tại Pocheon, Hàn Quốc ngày 21/4/2017. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 lính Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian, mặc dù các bài tập tập trung chủ yếu vào các mô phỏng trên máy vi tính thay vì các bài tập thực địa sử dụng vũ khí, xe tăng hoặc máy bay.

Lịch tập trận Mỹ-Hàn đạt cao điểm vào mùa xuân với các cuộc tập trận của Đại Bàng Non (Foal Eagle) và Thần Sấm (Max Thunder), cả hai cuộc tập trần đều được tổ chức vào tháng trước.

Minh Đức