Các nhà ngoại giao hàng đầu của Washington và Seoul đã gặp nhau tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba (20/11) để bàn về việc giải trừ hạt nhân đang bị đình trệ ở Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết mục đích của cuộc họp là để “tăng cường phối hợp” và đạt được mục tiêu chung – hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo SCMP.

Cuộc họp có sự tham dự của ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ và ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc, cùng bàn về hòa bình và an ninh bán đảo.

Các nhà ngoại giao đã “thảo luận về những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra, duy trì việc trừng phạt của LHQ và hợp tác liên Triều”, ông Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công “vũ khí chiến thuật công nghệ cao” và tuyên bố sẽ thả tự do cho một công dân Mỹ bị bắt giữ kể từ tháng 10 vì đã xâm nhập trái phép vào đất nước này.

Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì lợi ích quốc gia, cho rằng cuộc họp là cần thiết để tìm ra “con đường khả thi nhất để giữ vững thắng lợi trên bán đảo Triều Tiên”.

Hiện tại, Hoa Kỳ vẫn kiên quyết duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, Bộ trường Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29/9 rằng quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nên tiến hành từng bước, nếu không Bình Nhưỡng sẽ không đơn phương phi hạt nhân hóa trước.

Thanh Hiền