Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn đã đồng ý bãi bỏ hoàn toàn giới hạn về khối lượng tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc và thảo luận về việc sử dụng các tàu ngầm hạt nhân và các vũ khí tiên tiến khác của Seoul, Yonhap cho biết.

Thỏa thuận nhằm tăng cường khả năng hợp tác chống lại một Triều Tiên hiếu chiến được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae ngày 7/11.

Tăng sức mạnh cho Hàn Quốc và liên quân

“Những nhà  lãnh đạo Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận cuối cùng về việc bãi bỏ giới hạn về trọng tải tên lửa”, Tổng thống Moon nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Trump.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý mở rộng việc triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và các khu vực lân cận.

“Chúng tôi đồng ý ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán về việc phát triển và mua lại các tài sản giám sát quân sự tiên tiến nhất cho Hàn Quốc”, ông Moon nói thêm.

Một quan chức của Phủ Tổng thống sau đó giải thích cuộc thảo luận bao gồm việc Seoul sẽ phát triển hoặc mua lại các tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được coi là tài sản bất đối xứng có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhưng hiện đang bị cấm trong hiệp định hạt nhân giữa Seoul và Washington.

Các nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn nhất trí kế hoạch đối phó Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Moon nói ông và lãnh đạo Mỹ khẳng định lại quyết tâm của họ về việc chấm dứt cuộc xung đột hạt nhân Triều Tiên trong hòa  bình. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có được “sức mạnh áp đảo” đối với  miền Bắc.

Lãnh đạo Hoa Kỳ nói ông không muốn sử dụng vũ lực chống lại Bắc Triều Tiên, nhưng nếu cần thiết sẽ dùng.

“Bạn biết đó, chúng tôi đã gửi 3 tàu sân bay lớn nhất trên thế giới đến đây và chúng hiện đã vào vị trí. Chúng tôi cũng có một tàu ngầm hạt nhân đã vào vị trí. Chúng tôi có nhiều thứ mà chúng tôi cầu nguyện với Thiên Chúa rằng sẽ không bao giờ phải sử dụng chúng”, ông Trump nói. “Với những điều đó, tôi thực sự tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ đến bàn đàm phán để tạo ra một thỏa thuận tốt cho người dân Triều Tiên và nhân dân thế giới”.

Tổng thống Mỹ nói đất nước ông và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác để bảo vệ những gì họ đã làm việc rất chăm chỉ để xây dựng.

“Chúng tôi không thể cho phép Triều Tiên đe dọạ tất cả những gì chúng tôi đã xây dựng. Chúng tôi đã xây dựng rất nhiều cùng với nhau và cùng với nhau chúng tôi rất tự hào về nó”, ông nói.

Kêu gọi Nga-Trung hợp tác

Lãnh đạo Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, thực hiện chính xác các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ chống lại Triều Tiên.

“Cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên và hành vi phóng tên lửa của họ không chỉ là mối đe dọa đối với người dân Hàn Quốc mà còn đối với mọi người trên toàn thế giới. Chúng ta sẽ cùng nhau đối đầu với hành động của Triều Tiên và ngăn cản nhà độc tài Triều Tiên đe dọa cuộc sống của hàng triệu người vô tội”, ông Trump nói.

“Tất cả các quốc gia đều phải thực hiện các quy định của Hội đồng Bảo an LHQ và chấm dứt thương mại – kinh doanh hoàn toàn với Triều Tiên, không thể chấp nhận các quốc gia tiếp tục giúp đỡ và tài trợ cho một chế độ ngày càng nguy hiểm”, Tổng thống Trump nói thêm.

Thu hẹp thâm hụt thương mại

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn cũng bàn về các vấn đề thương mại vì lãnh đạo Mỹ từ lâu đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thu hẹp thâm hụt thương mại của nước này với Hàn Quốc.

“Chúng tôi có những thiết bị quân sự tuyệt vời nhất trên thế giới và Hàn Quốc sẽ đặt hàng hàng tỷ đô la cho các thiết bị đó, điều đó đối với họ có nhiều ý nghĩa, trong khi với chúng tôi nó có nghĩa là việc làm và giảm thâm hụt thương mại của chúng tôi với Hàn Quốc”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ nói ông tin rằng 2 bên sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do, công bằng và đối ứng.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á.

Sau đó, phát biểu trong bữa ăn tối chiêu đãi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Tổng thống Moon lặp lại sự cần thiết phải có sức mạnh áp đảo để ngăn chặn sự khiêu khích từ Triều Tiên.

Ông nói: “Không thể có cuộc chiến tranh nào khác trên bán đảo Triều Tiên. Để đạt được điều đó, Hoa Kỳ đang giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Sự vượt trội về sức mạnh của chúng tôi dựa trên liên minh Hàn-Mỹ cuối cùng sẽ khiến Triều Tiên phải ngừng các hành động khiêu khích liều lĩnh và đi đến con đường phi hạt nhân hóa”.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á.

Trong khi đó, ông Trump ca ngợi liên minh, gọi đó là một mối quan hệ “sâu sắc và bền bỉ” giữa 2 đất nước và dân tộc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong những năm tới”, ông nói.

Tổng thống Mỹ sẽ tới Trung Quốc sau khi phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc, là vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ làm việc đó trong vòng 24 năm.

Triều Thiên