Liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh đang được quan tâm nhất hiện tại, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc hội đàm, Tòa Bạch Ốc ngày 21/5 (theo giờ Mỹ) đã ra tuyên bố chung, trong đó hai vị lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Tuyên bố chung được đăng trên trang web của Tòa Bạch Ốc ngày 21/5 (theo giờ Mỹ) có đoạn: “Hoa Kỳ và Hàn Quốc phản đối mọi hoạt động phá hoại, gây mất ổn định hoặc đe dọa trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và cam kết duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương toàn vẹn, tự do và cởi mở. Chúng tôi cam kết duy trì hòa bình và ổn định, thương mại hợp pháp không bị cản trở và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và hơn thế nữa. Tổng thống Biden và Tổng thống Moon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Là các quốc gia dân chủ coi trọng đa nguyên và tự do cá nhân, chúng tôi có chung ý định thúc đẩy các vấn đề nhân quyền và pháp quyền, cả trong và ngoài nước”.

Theo trang Nikkei, Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc đã trao đổi nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên, dịch bệnh, hợp tác về công nghệ. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chung diễn ra vào tối ngày 21/5, khi nhắc đến mối quan với Trung Quốc, quan điểm của hai nhà lãnh đạo dường như cho thấy Washington và Seoul vẫn chưa đi đến cùng một hướng và cả Tổng thống Biden và Tổng thống Moon đều tránh nhắc trực tiếp tới Trung Quốc.

Ông Biden cho biết các nhà lãnh đạo đã giải quyết “các vấn đề quan trọng đối với sự ổn định của khu vực, chẳng hạn như duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông và duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Tổng thống Hàn Quốc cũng không đề cập đến điều này. Khi được hỏi liệu chính quyền Biden có thúc đẩy ông có lập trường cứng rắn hơn khi nói đến quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan hay không, ông Moon nói rằng “không có áp lực như vậy”.

Ông Moon tiếp tục: “Đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, chúng tôi nhất trí rằng khu vực đó quan trọng như thế nào, đặc biệt là xem xét các đặc điểm đặc biệt giữa Trung Quốc và Đài Loan. Chúng tôi chỉ quyết định làm việc chặt chẽ hơn về vấn đề này trong tương lai”.

Từ Khóa: