Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang. Quyết định được đưa ra hôm 3/1, chỉ 1 ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại liên lạc đường dây nóng sau 2 năm đình trệ.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, sự đồng thuận trên đã đạt được trong cuộc điện đàm ngày 4/1 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại cuộc điện đàm, ông Moon đã đưa ra đề xuất “hoãn tập trận chung nếu Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào”. Ông Moon cho rằng việc này “sẽ giúp đảm bảo thành công của Thế vận hội”. Tổng thống Mỹ đã đồng ý và bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ đạt kết quả tốt.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết Washington thông báo sẽ gửi một phái đoàn cấp cao, bao gồm một số thành viên gia đình Tổng thống Trump, đến dự Olympic mùa đông PyeongChang 2018.

Hồi cuối tháng 12/2017, Seoul xác nhận muốn thuyết phục Mỹ trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4 hằng năm.

Mỹ - Hàn tập trận Đại bàng Non năm 2017. (Ảnh: Getty)
Mỹ – Hàn tập trận Đại bàng Non năm 2017. (Ảnh: Getty)

Quan chức văn phòng Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) nhấn mạnh, Mỹ – Hàn Quốc chỉ “hoãn” tập trận chung – một hoạt động vẫn bị Triều Tiên coi là chuẩn bị cho chiến tranh.

Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng các môn thi tại Thế vận hội sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đang tăng cao do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Moon diễn ra một ngày sau khi hai miền Triều Tiên mở lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjeom, chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

Trước đó, vào chiều 3/1, Triều Tiên đã chính thức nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc sau 2 năm gián đoạn, trong bối cảnh hai bên tiến tới đối thoại cấp cao về việc Triều Tiên tham dự Olympic Pyeongchang. Trong vòng chưa đầy 24h đã diễn ra 3 cuộc gọi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

3 cuộc điện đàm liên Triều đã diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 24h. (Ảnh: Getty)
3 cuộc điện đàm liên Triều đã diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 24h. (Ảnh: Getty)

Cuộc điện đàm thứ nhất kéo dài 20 phút, 2 bên trao đổi về các vấn đề kỹ thuật và đảm bảo đường dây điện thoại hoạt động thông suốt.

Theo một phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc, 2 giờ sau đó, Bình Nhưỡng tiếp tục gọi điện tới Hàn Quốc. “Phía Triều Tiên gọi cho chúng tôi lúc 18h07 và nói rằng “Hãy kết thúc vấn đề hôm nay”, phát ngôn viên này cho hay.

Cuộc điện đàm thứ 3 diễn ra vào sáng 4/1. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul đã hỏi các đối tác ở Bình Nhưỡng liệu có tin tức gì hay không và nhận được câu trả lời rằng: “Không, chúng tôi sẽ thông báo khi có bất cứ thông tin mới nào”.

Hàn Quốc đang chuẩn bị các cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào tuần tới nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan đến lợi ích chung, trong đó có việc Bình Nhưỡng tham gia vào Thế vận hội Olympic mùa Đông Pyeongchang vào tháng 2 tới.

Thùy Linh