Mỹ và Hàn Quốc đồng ý dừng tập trận quân sự chung vì hội nghị thượng đỉnh lịch sử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào thứ Sáu (27/4).

“Quân đội sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo ổn định cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều”, Bộ Tư lệnh Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố chung, Stars and Stripes đưa tin.

Các cuộc tập trận chung được gọi là Key Resolve, sẽ tiếp tục vào thứ Hai (30/4).

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra là tiền đề cho cuộc họp rất được mong đợi giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên. Vẫn chưa xác định ngày cho cuộc họp này, nhưng Nhà Trắng gợi ý có thể xảy ra vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Trong quá khứ, Triều Tiên thường phàn nàn về các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn của quân đội Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên. Họ thường mô tả chúng như những buổi diễn tập cho cuộc xâm lược.

Ảnh: Kim Hong-Ji/REUTERS

Hoa Kỳ cho biết đã duy trì các cuộc tập trận chung không nhằm chống đối Bình Nhưỡng mà chỉ đơn giản là đảm bảo quân sự luôn được sẵn sàng. Nhưng khi Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại mối quan hệ năm 2018, Mỹ và Hàn Quốc đã linh hoạt hơn về việc trì hoãn hoặc đình chỉ các cuộc tập trận như vậy nhằm thúc đẩy quá trình ngoại giao.

Triều Tiên tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa vào năm 2017 làm cộng đồng quốc tế tức giận và làm tăng căng thẳng đáng kể với Hàn Quốc và Mỹ. Nhưng vào đầu năm 2018, lần đầu tiên Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp tục đối thoại sau khoảng hai năm, và Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc. Khi đó, các bài tập trận quân sự chung đã tạm dừng để hỗ trợ nối lại mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc. Hai miền bán đảo Triều Tiên đã có chiến tranh kỹ thuật trong hơn nửa thế kỷ.

Gần đây, Triều Tiên tuyên bố sẽ chấm dứt các thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân, khu vực chính dùng thử nghiệm hạt nhân cũng được đóng lại. Sự tiến triển này được Mỹ và Hàn Quốc hoan nghênh.

Nhưng ông Trump thường bày tỏ hoài nghi về những lợi ích tiềm năng của các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn với “Fox và Friends” vào sáng thứ Năm 26/4, ông Trump nói: “Có thể là tôi rút lui nhanh chóng cùng với sự tôn trọng. Cuộc họp có thể không diễn ra . Ai biết được?”.

Thanh Hiền