Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 20/3 thông báo Washington – Seoul sẽ khởi động lại các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào ngày 1/4 tới.

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu tập trận chung vào ngày 1/4. Trước đó, lịch tập trận đã bị hoãn vì trùng với thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật PyeongChang 2018.

Theo dự kiến, binh sĩ hai bên sẽ tham gia cuộc tập trận chung mang tên Foal Eagle (Đại bàng non).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Cuộc tập trận chung dự kiến ​​sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 với quy mô tương tự những năm trước”. Bộ từ chối cung cấp thông tin chi tiết và lịch trình trước báo chí.

Đây là cuộc tập trận cơ động thực tế, huy động binh lực và trang bị quân sự thực sự. Trong năm nay, thời gian diễn tập được cho là sẽ rút ngắn hơn so với trước đó. Thông thường, cuộc tập trận Đại bàng non diễn ra trong vòng hai tháng, nhưng có thể sẽ được rút xuống còn một tháng trong năm nay.

Mỹ - Hàn chính thức khởi động cuộc tập trận chung thường niên vào 1/4
Thời gian cuộc tập trận có thể rút ngắn lại (Ảnh: AP).

Trước đây, quân đội Hàn Quốc và Mỹ thường tổ chức tập trận chung thường niên vào tháng 3 và tháng 4, với sự tham gia của hàng chục nghìn lính Mỹ, hàng trăm nghìn binh sĩ Hàn Quốc.

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) đã thông báo về tình hình tập trận chung của Mỹ – Hàn cho quân đội Triều Tiên. Bộ nhấn mạnh rằng đây chỉ là chương trình huấn luyện, đào tạo binh sĩ thường xuyên, không mang tính chất đe dọa.

Triều Tiên từ lâu đã kêu gọi Mỹ, Hàn Quốc chấm dứt tập trận chung, vì Bình Nhưỡng coi đó là động thái chuẩn bị cho chiến tranh. Trung Quốc và Nga đứng về phía Triều Tiên, cho rằng Mỹ, Hàn Quốc dừng tập trận chung là “lối thoát” giúp giảm căng thẳng trên bán đảo.

An Yên