Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/7 (giờ Việt Nam) thông báo Washington sẽ áp hạn chế thị thực với một số nhân viên Huawei dính líu đến các hành vi vi phạm nhân quyền, theo CNBC.

“Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp hạn chế thị thực đối với một số nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, đã hỗ trợ trang thiết bị cho các chỉnh thể vi phạm và lạm dụng nhân quyền trên toàn cầu”, ông Pompeo phát biểu trong buổi họp báo tại Washington.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cáo buộc Huawei là vũ khí giám sát của Bắc Kinh, hỗ trợ kiểm duyệt các nhà bất đồng chính trị, cho phép ĐCSTQ thực hiện các hành vi giam giữ và tra tấn hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Pompeo nói thêm rằng một số nhân viên của Huawei đã “hỗ trợ trang thiết bị cho Đảng Cộng sản Trung Quốc – một chế độ vi phạm nhân quyền”. Ngoại trưởng Mỹ cho biết động thái trừng phạt này của Washington là sự cảnh báo với các công ty công nghệ khác.

“Các công ty viễn thông trên toàn thế giới nên cân nhắc về cảnh báo sau: Nếu đang làm việc với Huawei, nghĩa là đang làm việc với những người vi phạm nhân quyền”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ từng mô tả Huawei và các công ty công nghệ khác do Bắc Kinh hậu thuẫn là “mã độc của tình báo Trung Quốc”. Washington đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về độ an toàn của các thiết bị Huawei, cáo buộc chúng có thể được sử dụng để đánh cắp tài sản trí tuệ của các nước phương Tây.

Chính phủ Anh hôm 14/7 công bố lệnh cấm Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G ở nước này. Động thái mới nhất này của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson đảo ngược quyết định hồi tháng 1, cho phép Huawei tham gia hệ thống 5G nhưng bị giới hạn ở mức 35% và sẽ không được tiếp cận các hệ thống lõi “nhạy cảm”.