Cuộc tập trận quân sự hàng năm của Hoa Kỳ – Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 và kéo dài một tháng, chỉ bằng một nửa thời lượng trước đó, điều này khả năng là nhằm tránh khiêu khích Triều Tiên trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng, dự kiến vào tháng 5.

Các bài tập trận được hoãn lại cho đến sau Thế vận hội Pyeongchang và Paralympic và diễn ra “với quy mô tương tự như những năm trước”, hãng tin Nikkei cho biết thông báo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tổng cộng có 11.500 quân nhân Mỹ và gần 290.000 quân nhân Hàn Quốc sẽ tham gia vào các cuộc tập trận Foal Eagle, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết hôm thứ Ba (20/3) rằng các bài tập sẽ có quy mô tương tự như những năm khác. Điều này là một lời tuyên bố dịu nhẹ hơn bài hùng biện năm 2016 và năm 2017 rằng các cuộc tập trận này là “lớn nhất từ trước tới nay”. Bộ Quốc phòng không công bố các thiết bị sẽ được sử dụng và số lượng các nhân viên Hàn Quốc sẽ tham gia.

Hoa Kỳ đã triển khai tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson đến các cuộc tập trận năm ngoái trong một cuộc biểu dương sức mạnh quân sự và là lời cảnh báo cho Triều Tiên. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Washington không có kế hoạch cử tàu sân bay nào tham gia các cuộc tập trận năm 2018, theo một nguồn tin quốc phòng của Hàn Quốc.

Thế vận hội đã làm tan băng trong mối quan hệ Triều Tiên với Hàn Quốc và Hoa Kỳ, và Bình Nhưỡng đã đồng ý tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với hai nước. Seoul và Washington đang thể hiện với thế giới rằng rằng họ có thái độ hoà giải với Bình Nhưỡng, đồng thời các bài tập của họ vẫn sẽ được tiếp tục như thường lệ.

Mai Liên