Ngày 19/4, quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội Seoul và Washington vẫn chưa quyết định liệu có tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung giữa hai nước trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh.  

Nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ rằng cuộc tập trận chung Đại bàng non của Mỹ – Hàn Quốc có khả năng sẽ tiếp tục “một cách không chính thức” cho đến tháng 5, theo Yonhap.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã tuyên bố cuộc tập trận Đại bàng non, bắt đầu từ hôm 1/4 và kéo dài 4 tuần. Như vậy, tập trận chung sẽ kết thúc trước ngày 27/4, thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom.

Một vấn đề khác được đặt ra là liệu hai nước có tiếp tục các hoạt động của cuộc tập trận Giải pháp then chốt trong ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hay không.

Theo kế hoạch, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận Giải pháp then chốt bắt đầu từ ngày 23/4 và kéo dài trong 2 tuần. Nếu tạm ngừng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cuộc tập trận Giải pháp then chốt sẽ được nối lại trong tuần đầu tiên của tháng 5.

Mỹ - Hàn cân nhắc thời gian tiếp tục tập trận chung
Mỹ – Hàn có thể giảm quy mô và mức độ của các cuộc tập trận chung. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin trên, Hàn Quốc và Mỹ có khả năng cùng giảm mức độ và quy mô của các cuộc tập trận chung để hạ nhiệt căng thẳng trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ – Triều sắp tới.

Trước đó, Triều Tiên liên tục chỉ trích mạnh mẽ các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là nhằm chuẩn bị cho “một cuộc xâm lược” và Bình Nhưỡng, và coi đây là lý do để nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

An Yên