Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Ba (22/5) tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh và thịnh vượng đối với Bắc Hàn nhằm đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, theo Korea Herald.

Phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh tổ chức tại Washington DC hôm thứ Ba (giờ Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đồng ý hợp tác chặt chẽ trong thời gian tiến tới đàm phán Mỹ – Triều. Tại thời điểm bắt đầu cuộc họp, ông Moon nhấn mạnh thêm lần nữa vai trò của ông Trump trong những tiến triển hiện tại.

“Trước đến nay giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ có rất nhiều thỏa thuận, nhưng đây là lần đầu một thỏa thuận giữa cấp lãnh đạo hai bên được thực hiện thực chất.”, ông Moon phát biểu, và thêm rằng ông Trump đã tạo ra nhiều thay đổi đáng kể trong vấn đề Triều Tiên.

Ông Moon tự tin rằng ông Trump sẽ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ với Bắc Hàn, tin tưởng kết quả như vậy sẽ là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử thế giới. “Kết quả này sẽ đảm bảo an toàn thực chất, cũng như mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Bắc Triều Tiên”.

Tổng thống Trump từ chối bình luận câu hỏi liệu ông có trực tiếp liên hệ với Kim Jong-un, nhưng tuyên bố an toàn của Kim sẽ được đảm bảo, và hứa hỗ trợ kinh tế nếu Triều Tiên chấp nhận phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Triệu Hằng