Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ thảo luận chi tiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thời gian thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo Nikkei.

“Hiện nay chúng tôi đã có ngày, có địa điểm” cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Bắc Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Sáu (4/5).

Làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự và Singapore là hai địa điểm có khả năng được chọn làm nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Ông Moon và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ mong muốn “một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân” trong một tuyên bố chung từ Hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra. Nhưng họ đã không bàn chi tiết về cách thức đạt được điều đó, hay phương án tháo dỡ các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, cả hai lãnh đạo đã có một cuộc nói chuyện riêng trong hơn nửa giờ hôm đó và có lẽ đã có thể có một cuộc thảo luận chi tiết về các điều kiện của Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nghĩ rằng họ sẽ nhắm tới mục tiêu giải quyết vấn đề này trong vòng 2 năm tới.

Nhằm đảm bảo Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí nguyên tử một cách nhanh chóng, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế sẽ tiến vào tất cả các cơ sở hạt nhân tại Triều Tiên.

Ông Kim nói với ông Moon rằng Triều Tiên sẽ đóng cửa khu thử nghiệm Punggye-ri vào cuối tháng 5 và mở cửa cho các chuyên gia và truyền thông quốc tế từ Mỹ và Hàn Quốc chứng kiến điều này.

Triều Tiên yêu cầu Hoa Kỳ đảm bảo cho sự tồn tại của chính phủ họ Kim để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa, theo Nikkei.

Triệu Hằng