Vụ tấn công Syria củng cố lời tuyên bố của Tổng thống Trump rằng Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ  Rex Tillerson nói với kênh ABC hôm 10/4 vụ tấn công Syria là “Thông điệp gửi cho tất cả các quốc gia nào vi phạm các quy tắc quốc tế, vi phạm các thỏa thuận quốc tế. Nếu đất nước nào trở thành một mối đe dọa cho người khác, thì có thể nhận phải hành động đáp trả “.

“Đối với Triều Tiên, mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng, muốn bán đảo Triều Tiên không hạt nhân”, ông Tillerson nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với hãng CBS, Ngoại trưởng Tillerson nói: “Tôi nghĩ rằng Chủ tịch Tập Cận Bình hiểu rõ ràng và đồng ý rằng tình hình Triều Tiên đang tăng đến một cấp độ đe dọa khiến chúng ta phải hành động”.

Tổng thống Trump sẽ sớm xem xét các lựa chọn để loại bỏ “mối đe dọa” tên lửa của Triều Tiên, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng H.R. McMaster cho biết hôm 9/4.

Một ngày sau vụ tấn công Syria, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích hành động của Mỹ là “gây hấn và không thể tha thứ được đối với một quốc gia có chủ quyền”.

“Thực tế chứng tỏ quyết định tăng cường sức mạnh quân sự của chúng tôi để chống lại các lực lượng là lựa chọn đúng một triệu phần trăm”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trên truyền thông Nhà nước KCNA.

Các quan chức Triều Tiên, trong đó có lãnh đạo Kim Jong Un, đã nhiều lần ám chỉ sẽ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc tiến hành vụ thử nghiệm gì đó tương tự, gần nhất có thể vào ngày 15/4, ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của chủ tịch sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Hôm 8/4, Mỹ đã cử nhóm tàu tấn công Hải quân Carl Vinson, trong đó có một tàu sân bay, rời Singapore và tiến vào khu vực phía Tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên để biểu dương lực lượng và nhằm đáp lại các hành động thử nghiệm tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Diệu Linh

Xem thêm: