Ngày 6/11, thông báo từ Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã nối lại một số dịch vụ cấp thị thực tại các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này.

Thông này được đưa ra cho thấy những chuyển biến tích cực trong mối quan hệ giữa 2 nước Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua

Căng thẳng giữa hai nước leo thang khi Washington quyết định ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10, và Ankara cũng áp dụng biện pháp “trả đũa” tương tự.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu kể từ khi xảy ra vụ đảo chính bất thành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm ngoái. Chính quyền Ankara cáo buộc giáo sĩ sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen là chủ mưu đằng sau vụ đảo chính này. Đến nay, Mỹ vẫn từ chối dẫn độ vị giáo sĩ này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ ngày một căng thẳng hơn khi các cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ ông Metin Topuz, một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, làm việc với tư cách là viên chức liên lạc của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Istanbul.

Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và ra lệnh bắt giữ thêm một nhân viên khác làm việc cho lãnh sự quán Mỹ.

Ngoài ra, quan hệ giữa Washington và Ankara xấu đi do quyết định của Mỹ vũ trang cho người Kurd tại Syria mà Ankara coi là “những phần tử khủng bố”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, theo thông báo qua thư điện tử của đại sứ quán, các dịch vụ cấp thị thực được nối lại là có hạn chế. Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày trước chuyến thăm của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới Washington và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Binali Yildirim, lần này sẽ tập trung vào các cuộc đàm phán với giới chức chủ nhà về việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Pennsylvania (Mỹ). Người này bị chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành tại nước này hồi tháng 7 năm ngoái.

Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua được coi là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

An Yên