Theo tờ Huffington Post, Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục Nga chấm dứt các hoạt động ném bom các nhóm nổi dậy ở Syria và kêu gọi Nga đóng một vai trò tích cực hơn trong các nỗ lực hòa bình cho Syria.

Nga bắt đầu tham chiến tại Syria từ tháng 9/2015. Các máy bay chiến đấu của Nga đã giúp vực dậy Tổng thống Syria Bashar al-Assad và củng cố sức mạnh cho chính phủ Syria trước các phe đối lập.

Hôm thứ Sáu (12/2), sau thất bại tạm thời của cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc tổ chức, các cường quốc ký một thỏa thuận ở Munich, Đức có nội dung “ngừng các hoạt động thù địch” nhằm cho phép các tổ chức cứu trợ quốc tế hoạt động ở Syria và hướng tới một giải pháp hòa bình.

Tuy nhiên cả chính phủ Bashar al-Assad và các lực lượng nổi dậy đều không tham gia thỏa thuận này và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu.

Trong khi đó, các máy bay Nga hỗ trợ quân chính phủ Syria dưới mặt đất đã bao vây gần như toàn bộ các cứ điểm của quân nổi dậy ở tỉnh Aleppo, phía tây bắc Syria. Mỹ đã từng lên tiếng chỉ trích các cuộc không tập của Nga là một trong những nguyên nhân khiến hòa đàm tại Geneva đổ vỡ.

Tổng thống Obama đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nga cần đóng một vai trò mang tính xây dựng bằng việc ngừng các chiến dịch không kích lên các lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria,” Nhà Trắng thông báo.

Từ “đối lập ôn hòa” mà Mỹ sử dụng dùng để chỉ các nhóm nổi dậy chống chính phủ mà Washington cho rằng không đi theo đường lối Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên Nga nói rằng thỏa thuận “ngừng bắn” không áp dụng cho hoạt động không kích của mình, vốn giúp xoay chuyển thế cân bằng trong cuộc nội chiến này về phía đồng minh Assad.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain không đánh giá tích cực về thỏa thuận Munich và thiện chí của Nga trong nỗ lực đình chiến ở Syria:

Ông Putin không quan tâm tới ý tưởng trở thành đối tác của chúng ta. Ông ta muốn củng cố chế độ Assad và thiết lập Nga thành cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn mạnh ở Trung Đông. Ông ta muốn dùng Syria như một thao trường để thử khả năng hiện đại hóa quân sự của mình,” ông McCain nói.

Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi thông báo có thể sẽ cho quân đội sang tham chiến trực tiếp với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, một động thái mà Mỹ hoan nghênh còn Nga thì phản đối.

Minh Trí tổng hợp