Vào hôm 19/5, ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ áp các biện pháp trừng phạt đối với một công ty Trung Quốc vì công ty này đã làm ăn với một hãng hàng không của Iran, vốn được Hoa Kỳ chỉ định là một thực thể hỗ trợ khủng bố.

Theo tờ The Hill, Hoa Kỳ sẽ áp lệnh trừng phạt đối với công ty Shanghai Saint Logistics Limited, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, do công ty này hoạt động như một đại lý cho hãng hàng không Mahan Air của Iran.

Hãng hàng không Mahan Air của Iran hiện đang chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì đã hỗ trợ cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, một tổ chức mà vào năm 2019 đã được Mỹ liệt vào tổ chức khủng bố.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một trong những quốc gia (vốn đang dần thu hẹp) chào đón Mahan Air, hãng hàng không chuyên chở vũ khí và những kẻ khủng bố đi khắp thế giới cho Cộng hòa Hồi giáo Iran”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố. “Sự hợp tác như vậy sẽ nhận hậu quả”.

“Quyết định này đóng vai trò như một lời nhắc nhở khác rằng các công ty vẫn cung cấp dịch vụ cho Mahan Air tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoặc bất cứ nơi nào khác, có nguy cơ nhận lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ”, ông Pompeo nói.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại nhắm mục tiêu vào các thực thể tiếp tục duy trì mối quan hệ thương mại với Mahan Air”, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steve Mnunchin cho biết hôm 19/5.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản hoặc nguồn tài chính của công ty Shanghai Saint Logistics Limited ở Mỹ, cấm công dân Hoa Kỳ làm việc với công ty này và có khả năng sẽ xử phạt cả những cá nhân hoặc doanh nghiệp khác làm việc với công ty này.

Trước đó, Hoa Kỳ cũng từng lên án hãng hàng không Mahan Air vì đã hỗ trợ Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, mà chính quyền của Tổng thống Trump coi là một nhà lãnh đạo bất hợp pháp.

Động thái trừng phạt mới nhất này được cho là một phần trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây áp lực tối đa đối với Iran. Chiến dịch này đã áp một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Iran và các doanh nghiệp quốc tế hợp tác với Iran nhằm phá vỡ mạng lưới tài trợ khủng bố của Tehran.

Động thái này cũng góp phần làm xấu đi mối quan hệ vốn đã không mấy nồng ấm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt là khi dịch bệnh hoành hành trên khắp thế giới mà Bắc Kinh được cho là nguyên nhân chính gây ra sự lan rộng của dịch bệnh này.

Từ Khóa: