Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (26/9) tuyên bố sẽ chỉ cho phép 18.000 người tị nạn được định cư ở Mỹ trong năm tài khóa 2020.

The Guardian đưa tin, đây là con số thấp nhất kể từ khi Mỹ bắt đầu chương trình tị nạn vào năm 1980. Năm ngoái, Hoa Kỳ tiếp nhận 30.000 người tị nạn, vốn đã là mức thấp kỷ lục so với con số 110.000 người được tiếp nhận trong năm tài khóa cuối cùng của thời Obama.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố: “Tổng thống Trump đang giành ưu tiên cho an toàn và an ninh của người Mỹ bằng cách đảm bảo rằng chúng tôi không tiếp nhận nhiều người hơn mức mà chúng tôi có thể tiếp nhận”.

Theo Washington Examiner, có gần 1 triệu hồ sơ xin tị nạn đang tồn đọng ở các tòa án di trú của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao cho biết: “Những gánh nặng hiện tại đối với hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ phải được giảm bớt trước khi có thể cho phép tái định cư một lượng lớn người tị nạn”.

Theo CBS, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết 18.000 trường hợp được tiếp nhận vào Mỹ sẽ bao gồm 5.000 suất dành cho những người chạy trốn khỏi các cuộc đàn áp tín ngưỡng, 4.000 suất dành cho những người Iraq trợ giúp các lực lượng Hoa Kỳ ở đó.

Thông tin từ vị quan chức cũng cho biết, chính quyền Trump sẽ cho phép không quá 1.500 người tị nạn từ vùng Tam Giác phía Bắc của Trung Mỹ (gồm Guatemala, El Salvador và Honduras), nơi có hàng trăm ngàn người di cư tiến về nước Mỹ thông qua lãnh thổ Mexico.

Phần còn lại – khoảng 7.500 suất – sẽ được phân bổ cho những người tị nạn không thuộc ba loại trên.

Vị quan chức cũng nói với CBS rằng “bức tranh toàn cảnh về sự hào phóng của Hoa Kỳ” không chỉ là việc cấp tị nạn, mà còn bao gồm những nỗ lực khác nhau để giúp đỡ những người di cư tại những nơi càng gần đất nước của họ càng tốt.

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds