Hoa Kỳ có kế hoạch gia tăng trừng phạt đối với chính phủ Maduro nhưng không nhất thiết nhắm vào lĩnh vực năng lượng của Venezuela, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho hay.

Chính quyền Trump đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính trị và quân sự cao cấp của Venezuela, những người thân tín của vị tổng thống theo đường lối cánh tả Nicolas Maduro, người bị chỉ trích vì chà đạp nhân quyền và gây ra sự sụp đổ kinh tế của đất nước, theo Reuters.

Đầu năm nay, chính quyền Trump đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela bằng cách nhắm vào một công ty dịch vụ dầu mỏ của quân đội, hoặc hạn chế quyền bảo hiểm cho các chuyến tàu chở dầu của nước này.

Khi được hỏi rằng liệu chính phủ Mỹ có trì hoãn các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela hay không, một quan chức giấu tên của chính phủ Hoa Kỳ đã mô tả các biện pháp trừng phạt được dùng như một số “công cụ” và có thể đem ra khi nào cần thiết. “Đối với Venezuela, tất cả các lựa chọn đều được đưa ra xem xét”, vị quan chức nói.

Vào năm ngoái, sản lượng dầu thô của Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm, nguyên nhân chính là do năng lực quản lý yếu kém và tình trạng tham nhũng của chính phủ Maduro, theo Reuters.

Các báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết gần 2 triệu người Venezuela đã phải rời bỏ đất nước kể từ năm 2015, do tình trạng thiếu lương thực, thuốc men, lạm phát, và tội phạm ở quốc gia từng có mức thu nhập bình quần đầu người cao nhất Nam Mỹ.

Nhằm thoát khỏi khủng hoảng, vào tháng trước, Venezuela đã bán 9,9% cổ phần trong liên doanh dầu Sinovensa cho một công ty dầu mỏ của Trung Quốc, và quốc gia Nam Mỹ này đã hỏi vay 50 triệu đô la từ chính quyền Bắc Kinh nhằm nâng cao sản lượng dầu.

Ngoài ra chính phủ Maduro cũng tìm cách đối phó với siêu lạm phát bằng việc xóa 5 số 0 trên đồng tiền Bolivar, tăng lương tối thiểu lên 3.000%, hay cho phát hành tiền ảo neo vào giá dầu.

Tuy nhiên những biện pháp này không khiến nền kinh tế của quốc gia dầu mỏ hồi phục mà còn chìm sâu hơn vào khủng hoảng. Theo nghị sỹ đối lập với chính phủ Maduro, Angel Alvarado, lạm phát tháng Chín của Venezuela đã tăng lên 233% từ mức 223% trong tháng Tám. Quỹ tiền tệ thế giới IMF dự báo lạm phát của nước này sẽ lên tới 1 triệu phần trăm trong năm nay.

Trí Dũng