Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Mỹ đã “nói chán chê” về Triều Tiên rồi, và giờ là lúc Trung Quốc phải quyết định có sẵn sàng ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên hay không, Reuters đưa tin.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 30/7, bà Haley nói rằng mọi nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà “không làm tăng đáng kể áp lực quốc tế đối với Triều Tiên đều là quyết định không có giá trị.”

Sức ép từ Mỹ đối với Trung Quốc lại gia tăng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa vào cuối tuần qua – lần thử thứ hai trong tháng này.

Một dự thảo nghị quyết về các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên đang được Mỹ và một số bên liên quan tại Hội đồng Bảo an bàn thảo sau vụ phóng tên lửa liên lục địa ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng vào ngày 4/7 nhưng đang chờ quyết định của Trung Quốc.

Một số bên muốn Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an sớm tổ chức một cuộc họp, nhưng bà Haley ngày 30/7 cho rằng một phiên họp khẩn sẽ không có kết quả nếu Trung Quốc không sẵn lòng chấp thuận các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

“Trung Quốc phải quyết định liệu có muốn thực hiện bước đi quan trọng này hay không,”, vị đại sứ của Mỹ nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 31/7 đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 bên nhất trí sẽ có tiếp tục có hành động đối với Triều Tiên. Phát biểu với báo giới sau cuộc nói chuyện, ông Abe cho biết những nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên đã không mang lại kết quả.

“Cộng đồng quốc gia, trong đó có Nga và Trung Quốc, cần nghiêm túc đối đãi với vấn đề này và cần gia tăng áp lực (với Triều Tiên)”, ông Abe nói.

Triều Tiên ngày 29/7 cho biết họ đã phóng thứ thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công đất Mỹ, theo đó làm tăng cảnh báo từ chính quyền Tổng thống Trump đối với Trung Quốc.

Tổng thống Trump sau đó đã viết trên Twitter rằng ông thấy “rất thất vọng” về Trung Quốc và Bắc Kinh đã “chẳng làm gì” vì Mỹ liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Mỹ cũng đã phái 2 máy bay ném bom B-1B tới bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử thành công tên lửa ICBM lần thứ hai.

Hạo Nhân

Xem thêm: