Theo nhật báo Anh Financial Times, Liên minh châu Âu đang cân nhắc việc trả tiền cho dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk cung cấp cho Ukraina. Ngoài ra, theo Politico, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang cân nhắc làm điều tương tự.

Financial Times dẫn lời một quan chức EU cho biết: “Một lựa chọn là chúng tôi trả tiền cho Starlink vì nó đã hoạt động, họ có hàng nghìn thiết bị đầu cuối trên mặt đất… một hợp đồng [với các nước EU] sẽ mang lại sự ổn định.”

“Nhưng tại sao chúng ta cần Musk? Các công ty khác có thể cung cấp dịch vụ này”, quan chức này nói thêm. “Nó có thể rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.”

Một quan chức thứ hai cho biết việc thanh toán cho Starlink là “chỉ là một trong nhiều lựa chọn khả thi” mà EU có thể xem xét như là các bước tiềm năng.

Trước đó, ông Musk viết trên Twitter: “Mặc dù Starlink vẫn thua lỗ và các công ty khác đang thu được hàng tỉ USD, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tài trợ cho chính phủ Ukraina miễn phí”.

Starlink gồm 3.000 vệ tinh nhỏ ở quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Dịch vụ Internet vệ tinh này đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống thông tin liên lạc của Ukraina. Theo thông báo gần đây của tỷ phú Musk, SpaceX đã tặng khoảng 25.000 thiết bị đầu cuối Internet vệ tinh Starlink cho Kyiv.

SpaceX cho biết chi phí của hoạt động viện trợ này đến nay đã lên tới 80 triệu USD, dự kiến tốn hơn 120 triệu USD cho tới cuối năm nay, và sẽ tốn gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

Trước đó có thông tin SpaceX đã yêu cầu Ngũ Giác Đài thanh toán cho các khoản tài trợ nói trên của Starlink.