Washington đã phê duyệt quyết định bán tên lửa chống đạn đạo trị giá 3,3 tỷ USD cho Nhật Bản hôm thứ Ba (27/8), sau một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên có khả năng đe dọa đồng minh của Hoa Kỳ.

Theo AFP, Nhật Bản sẽ mua tới 73 tên lửa SM-3 Block IIA do nhà thầu quốc phòng Raytheon chế tạo, được bắn ra từ hệ thống Aegis có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và các thủy thủ của Hải quân Hoa Kỳ trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John Paul Jones đã thực hiện thành công một cuộc thử nghiệm đánh chặn mục tiêu tên lửa đạn đạo.

Việc mua bán giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang mở rộng năng lực tên lửa tấn công, có khả năng thực hiện các vụ phóng tên lửa tầm trung và tầm xa, mang đầu đạn hạt nhân và có thể vươn tới lãnh thổ Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Trong tháng này, Bình Nhưỡng đã thực hiện 7 vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới, ít nhất một trong số đó đã bay đủ xa để tới Nhật Bản.

Yonhap đưa tin, Lầu Năm Góc cũng chấp thuận bán vũ khí mới cho Hungary, Hàn Quốc, Litva và Đan Mạch, với tổng trị giá lên đến 943 triệu USD khác.

Hungary sẽ mua 180 tên lửa không đối không tầm trung cải tiến AIM-120C-7, cũng do Raytheon sản xuất.

Đan Mạch sẽ mua các hệ thống cảm biến phát hiện tàu (sonar) dùng một lần, gọi là sonobuoys từ Lockheed Martin; Đất nước Litva sẽ mua 500 xe chiến thuật hạng nhẹ và Hàn Quốc sẽ mua 31 ngư lôi hạng nhẹ MK 54, được thiết kế để phóng từ máy bay săn tàu ngầm P-8 Poseidon.

videoinfo__video3.dkn.tv||8bb8e6aca__

Ad will display in 09 seconds