Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định nước này đã chuẩn bị tốt để sẵn sàng ứng phó với trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm (SLBM). 

Ngày 11/12, người phát ngôn Lầu Năm Góc – Đại tá Rober Manning cho biết tuy không thể khẳng định Triều Tiên sắp tiến hành phóng thử tên lửa, nhưng “với kho vũ khí được trang bị hiện nay, chúng tôi có các khả năng và ở vào vị thế tốt để đối phó với vấn đề này”.

Theo Đại tá Manning, Mỹ cùng các đối tác đang giám sát chặt chẽ mọi động thái của Bình Nhưỡng “để đảm bảo rằng chúng tôi có thể đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên”.

Trước đó cùng ngày, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chung về theo dõi và phát hiện tên lửa tại các vùng biển gần bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Các tàu chiến sẽ diễn tập các tình huống giả định trên máy tính, phát hiện và theo dõi mọi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và chia sẻ các thông tin liên quan. Nội dung diễn tập không bao gồm phá hủy tên lửa bị phát hiện.

Máy bay ném bom siêu thanh Mỹ qua Hàn Quốc tập trận hôm 6/12. (Ảnh: National Post)

Đây là hoạt động định kỳ nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội 3 nước, đồng thời là cuộc tập trận đầu tiên giữa 3 quốc gia này kể từ khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 cuối tháng trước.

Tuần trước, một tờ báo của Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã hoàn tất việc phát triển 5 mẫu của một SLBM nâng cấp và sẽ sớm phóng thử. Trong khi các chuyên gia Hàn Quốc cũng phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các hành động khiêu khích bằng SLBM mới mang tên Pukkungsong-3. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng Triều Tiên có suy nghĩ sai lầm khi tin rằng vũ khí hạt nhân sẽ đảm bảo an ninh của nước này, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tham gia đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 11/12 đã tiến hành bỏ phiếu thông qua quyết định họp về cuộc khủng hoảng nhân quyền tại Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng thảo luận về những cáo buộc vi phạm trên của Bình Nhưỡng sẽ “phản tác dụng” vào thời điểm căng thẳng đang tăng cao trên Bán đảo Triều Tiên.

An Yên

Từ Khóa: