Một bức ảnh bí ẩn xuất hiện vào tuần trước cho thấy máy bay chiến đấu tàng hình hàng đầu của Trung Quốc đang nằm tại căn cứ không quân của quân đội Mỹ ở Georgia.

Một chiếc máy bay Chengdu J-20 Mighty Dragon được phát hiện tại sân bay Savannah-Hilton Head vào thứ Tư tuần trước (5/12), The Aviationist đưa tin, trích dẫn một bức ảnh được cung cấp bởi một nguồn tin giấu tên.

The Aviationist đưa tin về mô hình J-20 Trung Quốc xuất hiện tại căn cứ quân sự của Mỹ (Ảnh chụp từ Twitter)

Không quân Mỹ đã xác nhận sự tồn tại của chiếc máy bay vào hôm Chủ nhật (9/12). Đại tá Emmanuel Haldopoulos, người chỉ huy Trung tâm Kiểm soát Hàng không Savannah, nói với The Aviationist: “Đó là một bản sao toàn diện” của máy bay J-20 của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ “đang tài trợ và chỉ đạo các mục tiêu huấn luyện đối với thiết bị này.”

Hoa Kỳ không công bố mục đích cụ thể của việc sử dụng bản sao J-20, xuất hiện tại Trung tâm Savannah từ ngày 4 đến ngày 6/12.

Theo Business Insider, bức ảnh ban đầu đã gây ra rất nhiều suy đoán, một số nhà quan sát cho rằng bức ảnh đã được cắt ghép, một số người khác phỏng đoán rằng chiếc máy bay này là một mô hình để làm phim.

Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Asahi/Getty)

Việc quân đội Hoa Kỳ xác nhận rằng đó là một bản sao đầy đủ của máy bay J-20 và được dùng làm công cụ huấn luyện cho Thủy quân lục chiến cho thấy Mỹ đang nhìn nhận các động thái quốc phòng của Trung Quốc khá nghiêm túc, The Aviationist bình luận.

Trọng tâm của Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2018 là cạnh tranh quyền lực nhằm ứng phó với những thách thức đặt ra từ sự hồi sinh của Nga và sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á, theo Business Insider.

Nhà thiết kế chính của J-20 tuyên bố rằng thế giới vẫn còn chưa thấy điều tốt nhất của loại máy bay này, mặc dù không rõ điều này có phải là sự thật hay là cường điệu, theo Business Insider. Dù sao, quân đội Hoa Kỳ cũng đang tích cực thực hiện các bước để duy trì sự vượt trội của mình khi đối mặt với các diễn biến quốc phòng của Trung Quốc và Nga.

Thu Phương