Reuters đưa tin, Mỹ dừng hoạt động cấp thị thực thông thường tại hầu hết các quốc gia trên thế giới từ ngày 18/3 vì virus Vũ Hán, động thái chưa từng có tiền lệ này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu rõ bao nhiêu nước hoặc tên nước cụ thể mà họ sẽ ngừng cấp thị thực thông thường. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao của Mỹ tại hàng chục quốc gia đã thông báo về việc này trên trang web chính thức như Hàn Quốc, Nam Phi, Đức hay Tây Ban Nha.

“Các đại sứ và lãnh sự quán ở những nước này sẽ hủy toàn bộ các cuộc hẹn phỏng vấn thị thực định cư và không định cư thông thường từ 18/3/2020”, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Tuy nhiên, các cơ quan ngoại giao Mỹ ở nước ngoài sẽ tiếp tục dịch vụ cấp thị thực khẩn cấp “nếu nguồn lực cho phép” và họ vẫn sẽ hỗ trợ công dân Mỹ.

“Các đại sứ quán này sẽ nối lại hoạt động cấp thị thực thông thường sớm nhất có thể nhưng chưa thể đưa ra thời điểm chính xác vào lúc này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Theo cập nhật của worldometer, tính đến 15h45 (giờ Việt Nam) ngày 19/3, Mỹ ghi nhận 9.464 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó 155 người đã tử vong.

Reuters cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/3 thông báo tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng ông sắp ký Luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế, để đối phó với dịch COVID-19.