Cùng việc tàu chiến hải quân Mỹ chạy vào khu đảo Đá Chữ Thập với lý do bảo vệ “Công ước Biển” của luật pháp quốc tế, Trung Quốc cũng gấp rút phái tàu chiến đến ứng phó.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence đi vào trong vòng 12 hải lý của đảo Đá Chữ Thập do Trung Quốc chiếm đóng. Hành động của Mỹ để lên tiếng về vấn đề chủ quyền trên biển đối với các bênh tranh chấp trong việc hạn chế quyền tự do đi lại của Mỹ và các nước khác trên biển Đông.

Thông qua Reuters, ông Bill Urban nói, những đòi hỏi về chủ quyền trên biển quá đáng này không phù hợp “Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển”, những nước này muốn hạn chế quyền đi lại trên biển mà người Mỹ phải có.

Cùng với việc Trung Quốc đẩy mạnh chiếm đóng các quần đảo trên biển Đông, tranh chấp giữa Trung Quốc và Mỹ cũng liên tục gia tăng.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, họ đã đưa 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu chiến bám theo tàu chiến Mỹ, yêu cầu phải rời khỏi khu vực chủ quyền liên quan.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ không có âm mưu đối đầu mà chỉ muốn thực quyền đi lại tự do theo đúng luật pháp quốc tế.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel. Russell ở Việt Nam cũng cho biết, hành động đi lại tự do của Mỹ cũng là để bảo vệ lợi ích của các nước nhỏ. Ông nói, nếu lực lược hải quân mạnh nhất thế giới cũng không được đi lại tự do trong phạm vi luật pháp quốc tế cho phép, vậy thì quân hạm của những nước nhỏ phải làm thế nào?

Trước đó Mỹ cũng đã nhiều lần thực hiện quyền đi lại tự do, vào tháng trước đã cho máy bay chiến đấu bay qua bãi cạn Scarborough, tháng 11 năm ngoái cũng cho máy bay ném bom bay gần Đá Châu Viên.

Quan chức Hải quân Mỹ tin rằng kế hoạch của Trung Quốc bắt đầu ở bãi cạn Scarborough. Khu vực này nằm trong phạm vi của vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: