Hoa Kỳ dự kiến ​đưa siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trong tháng này để tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc, theo SCMP.

USS Ronald Reagan (CVN-76) là tàu chiến lớn nhất của Mỹ cập cảng Hồng Kong với kế hoạch triển khai tập trận với Hàn Quốc vào 15/10. Có khả năng một số tàu chiến khác thuộc nhóm tấn công, như một tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, tàu ngầm hạt nhân cũng cùng được đưa tới, theo Scmp.

Tờ Chosun IIbo của Hàn Quốc trong tuần trước đã trích lời của một quan chức chính phủ, nói rằng Mỹ đang cân nhắc “một loạt các lựa chọn” chiến đấu với Triều Tiên.

Trước đó, một phi đội gồm các máy bay ném bom chiến lược B-1B và máy bay chiến đấu đã gần bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan (Ảnh: scmp)

Washington và Seoul đều tuyên bố cuộc tập trận chung này đã được chuẩn bị trước và không phải để phản ứng lại với Bình Nhưỡng, kế hoạch tiến hành tập trận chung để phát hiện, theo dõi và đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, và huấn luyện chống tàu ngầm, theo SCMP.

Ngày chính thức của cuộc tập trận chưa được xác nhận, tuy nhiên một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết có thể diễn ra vào ngày 20/10 và còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế.

Chuẩn đô đốc, ông Marc Dalton, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan, nói rằng nhóm đã với việc sẵn sàng để bảo vệ các đồng minh Mỹ và ổn định trong khu vực. Tàu sân bay Ronald Reagan có khả năng tải trọng 80 máy bay chiến đấu kèm theo 5.500 nhân sự.

An Thanh