Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra cảnh báo đối với công dân của mình khi đi du lịch Châu Âu, nói rằng mối đe dọa về các cuộc tấn công khủng bố trên khắp lục địa này vẫn đang hiện hữu.

Trong một thông báo đăng ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo: “Mặc dù chính quyền các nước vẫn đang tiếp tục có các hoạt động chống khủng bố, nhưng Bộ vẫn quan ngại về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai”.

“Các công dân Mỹ nên thường xuyên cảnh giác với khả năng những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố hoặc những kẻ cực đoan có thể tiến hành các vụ tấn công mà không đưa ra cảnh báo nào.”

Hãng tin Reuters cho biết, trong cảnh báo của mình, chính phủ Mỹ đã đưa ra dẫn chứng về các vụ tấn công gần đây tại Pháp, Nga, Thụy Điển và Anh, và cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda “có khả năng lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Châu Âu”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng các cửa hàng, cơ quan chính phủ, khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, các nơi thờ tự, công viên, sân bay và nhiều địa điểm khác đều có thể là mục tiêu tấn công của khủng bố.

Cảnh báo này có hiệu lực đến hết ngày 1/9/2017. Trước đó Mỹ đã từng đưa ra cảnh báo về du lịch mùa đông tại Châu Âu, nhưng đã hết hạn vào tháng 2.

Một quan chức Bộ ngoại giao cho biết cảnh báo đưa ra ngày 1/5 không bắt nguồn từ một mối đe dọa cụ thể, mà là sự công nhận rằng những rủi ro của các cuộc tấn công vẫn hiện hữu trước kỳ nghỉ lễ mùa hè này.

Hạo Nhân

Xem thêm: