Quân đội Mỹ vào đêm ngày 25/4 đã vận chuyển các bộ phận chính của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) tới địa điểm lắp đặt ở khu vực Seongju, thuộc tỉnh Gyeongsang phía bắc Hàn Quốc.

Đài phát thanh KBS World Radio của Hàn Quốc cho biết Bộ Quốc phòng nước này ngày 26/4 đã xác nhận việc vận chuyển một số bộ phận của hệ thống THAAD tới khu vực Seongju, nói rằng bước đi này là nhằm thực hiện hoạt động nghiên cứu lá chắn tên lửa.

Từ nửa đêm đến 4 giờ sáng, quân đội Mỹ đã chuyển 6 bệ phóng, một radar và các tên lửa đánh chặn tới khu vực mà trước đây được Tập đoàn Lotte sử dụng làm sân golf.

Một chiếc xe chở thiết bị THAAD đến một địa điểm ở Seongju ngày 25/4/2017. Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng cho biết Hàn Quốc sẽ tiến hành đánh giá môi trường và xây dựng các cơ sở để hệ thống phòng thủ tên lửa có thể đi vào hoạt động từ cuối năm nay.

Động thái trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Hàn Quốc chính thức bàn giao địa điểm lắp đặt hệ thống THAAD cho Mỹ.

Sau thỏa thuận hoán đổi đất giữa chính phủ Hàn Quốc và Tập đoàn Lotte vào tháng 2, phía Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát thực địa trên diện tích 30.000 mét vuông đất ở phía đông nam của Hàn Quốc.

Mỹ đã bắt đầu chuyển các bộ phận của hệ thống phòng thủ THAAD tới Hàn Quốc vào tháng 3, thông qua Căn cứ Không quân Osan của Mỹ ở gần Seoul.

Việc triển khai hệ thống THAAD diễn ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng. Mỹ đang triển khai tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực bán đảo Triều Tiên, trong khi chính quyền Bình Nhưỡng đang nỗ lực tiến hành thêm các vụ thử tên lửa đạn đạo bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên ngày 25/4 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước tới nay để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội, với hơn 300 khẩu pháo cỡ lớn được sử dụng để phô trương sức mạnh.

Việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống THAAD, mặc dù là để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng lại đang gây tức giận cho Trung Quốc khi nước này cho rằng hệ thống đó chủ yếu sẽ gây mất ổn định cho an ninh khu vực hơn là kiềm chế Bình Nhưỡng.

Hạo Nhân

Xem thêm: