Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, đại diện bang Wyoming (Mỹ) John W. Barrasso của đã trình dự thảo luật về biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy phương Bắc – 2 (Nord Stream – 2), theo RIA Novosti.
 

Theo thượng nghị sĩ, dự luật sẽ cho phép các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tránh được sự ép buộc và thao túng chính trị từ Nga.

“Dự luật Hợp tác An ninh Năng lượng với các đồng minh của Mỹ ở châu Âu (ESCAPE) sẽ thúc đẩy an ninh năng lượng cho các thành viên NATO. Tài nguyên năng lượng của Mỹ sẽ đảm bảo ổn định và hiệu quả cho các nước… Dự luật còn áp đặt các các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc – 2, là cầu nối cung cấp khí tự nhiên từ Nga đến Đức cùng với các đường ống xuất khẩu năng lượng khác của Nga”, trích dự luật của thượng nghị sĩ Barrasso.

Ngoài ra, dự luật này cũng yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ đẩy nhanh phê chuẩn xuất khẩu khí đốt của họ sang các nước thuộc (NATO) hoặc các đồng minh khác như Nhật Bản nhằm thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga ở Helsinki hôm 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cạnh tranh với Dòng chảy phương Bắc – 2 bằng việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng cho các nước.

Đổi lại, lãnh đạo Nga đã cam kết duy trì đường trung chuyển khí đốt qua Ukraina sau khi Dòng chảy phương Bắc – 2 đi vào hoạt động. Nga cũng đồng ý gia hạn hợp đồng trung chuyển này nếu 2 tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga) và Naftogaz (Ukraina) giải quyết được tranh chấp tại tòa án Stockholm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump nói rằng Đức có quyền tham gia vào việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt, nhưng điều này sẽ rất khó khăn, vì nước này là một thành viên của NATO.

Dòng chảy phương Bắc – 2 là dự án xây dựng 2 đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraina. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraina do sợ mất nguồn thu “khủng” từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu.

Đức, Phần Lan và Thụy Điển đã cấp giấy phép xây dựng dự án này, hiện chỉ chờ Đan Mạch đồng ý thông qua. Giai đoạn xây dựng đầu tiên của dự án Dòng chảy phương Bắc – 2 đã được khởi công tại thành phố Lubmin, Đức.

Ngoài ra, Latvia, Lithuania và Ba Lan đều tuyên bố không chấp thuận việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc – 2. Họ tin rằng đây là một dự án chính trị.

Phía Nga đã nhiều lần kêu gọi không đánh đồng dự án này như công cụ chính trị mà đây hoàn toàn là một dự án kinh tế.

Hồng Hạnh