Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết một cuộc họp cấp cao về ngoại giao và an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc hôm nay (9/11) có thể sẽ đề cập “thẳng thắn” đến những chủ đề như nhân quyền và Biển Đông, theo Reuters.

Đại sứ Terry Branstad nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách đạt được tiến bộ trong các vấn đề được ưu tiên, trong đó có cả vấn đề Triều Tiên. Ông Branstad cho biết hai bên cũng sẽ thảo luận về cách thức hợp tác để tránh “những sai lầm hoặc tai nạn có thể xảy ra trong đấu trường quân sự”.

Ông Branstad, cựu Thống đốc bang Iowa, quen biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ vài thập kỷ trước. Hai người gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1985, khi ông Tập còn là một cán bộ cấp tỉnh, dẫn đầu một phái đoàn thương mại và nông nghiệp tới thăm bang Iowa. 

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ để được xác nhận làm Đại sứ tại Trung Quốc hôm 2/5/2017, ông Branstad cho biết ông sẽ vận dụng mối quan hệ với ông Tập để đem lại lợi ích cho nước Mỹ và cộng đồng quốc tế.

“Là một người bạn cũ, tôi sẽ nói với ông ấy [Tập Cận Bình] rằng ông ấy đang thiếu sót ở đâu”.

Biển Đông và nhân quyền là hai chủ đề mà ông Branstad cam kết sẽ thúc đẩy nếu trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Ông nói với các Nghị sỹ trong phiên điều trần: “Trung Quốc không được phép sử dụng các hòn đảo nhân tạo để ép buộc các nước láng giềng hay hạn chế tự do hàng hải và hàng không [trên vùng biển]”.

“Nếu được xác nhận là đại sứ, tôi sẽ làm việc mỗi ngày để truyền tải các giá trị của nước Mỹ tới giới lãnh đạo Trung Quốc và người dân Trung Quốc nói chung.”

“Các giá trị này bao gồm việc bảo vệ nhân quyền cho tất cả mọi người, một thị trường tự do và cởi mở, một trật tự dựa theo pháp luật tại các vùng biển quanh Trung Quốc và tầm quan trọng của tự do báo chí.”

Thu Phương