Giới chức một số bang tại Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi siêu bão Matthew đang tiến vào nước này sau khi quét qua Haiti gây ngập lụt nhiều nơi ở nước này.

Trung tâm Dự báo bão Quốc gia của Mỹ cho biết bão Matthew dự kiến sẽ sẽ đổ bộ vào Cuba vào tối ngày 4/10 (theo giờ địa phương) và vào bờ biển Florida của Mỹ vào cuối ngày 6/10. Cơn bão dự kiến vẫn mang theo sức gió 230km/giờ như khi đổ bộ vào Haiti.

Thống đốc các bang Florida và South Carolina đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đang chuẩn bị cho công tác sơ tán người dân.

Theo trang NBC News, bang South Carolina đang chuẩn bị sơ tán gần 1/4 số dân tại đây khi siêu bão Matthew sắp đổ bộ vào vùng bờ biển của bang này.

Thống đốc Nikki Haley cho biết nếu cơn bão không đổi hướng vào đêm ngày 4/10 (theo giờ địa phương), một cuộc sơ tán toàn diện sẽ bắt đầu lúc 03h00 chiều cùng ngày tại thành phố lịch sử Charleston và khu vực ven biển khác. Khu vực này hiện có 1,1 triệu người, chiếm gần 25% dân số toàn bang South Carolina, không tính khách du lịch.

Thống đốc Haley cho biết người dân sẽ được sơ tán đến nơi cách bờ biển 100 dặm. “Chúng tôi không làm một cách tự nguyện hay bắt buộc. Đây là một cuộc sơ tán”, bà Haley nói tại một cuộc họp báo.

Bang South Carolina dự kiến sẽ đảo ngược cả 4 làn đường cho việc sơ tán người dân từ thành phố Charleston đến Columbia, thủ phủ của bang này.

Bão Matthew dự kiến đến cuối tuần mới vào South Carolina, nhưng thống đốc Haley cho biết bà phải đưa ra cảnh báo từ bây giờ vì việc sơ tán sẽ không thể thực hiện nhanh được.

Xếp hàng chuẩn bị sơ tán tại bang South Carolina. Ảnh AP/NBC News
Xếp hàng chuẩn bị sơ tán tại bang South Carolina. Ảnh AP/NBC News

Kait Parker, một nhà khí tượng của kênh thời tiết Weather Channel, cho biết bão Matthew sẽ tiếp tục đi theo hướng Tây, và như vậy sẽ ảnh hưởng đến bờ biển các bang Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina. Hiện tại, cơn bão đang có kích thước của bang Arizona.

Siêu bão Matthew đã đổ bộ vào Haiti với sức gió 230km/giờ, gây biển động và làm ngập lụt nhiều thị trấn ven biển nước này. Ít nhất đã có 3 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị hư hại trong trận bão được xem là mạnh nhất ở khu vực Caribe trong gần một thập kỷ qua.

Khu vực miền Nam của Haiti hiện đang bị cô lập sau khi một câu cầu nối với khu vực này đã bị sập, và một tuyến đường duy nhất kết nối thủ đô Port-au-Prince với khu vực bán đảo phía Nam bị tàn phá nặng nề.

Siêu bão Matthew quét qua Haiti trong bối cảnh hàng chục nghìn người dân nước này vẫn đang phải sống trong khu nhà tạm sau trận động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Trước khi vào Haiti, siêu bão Mathew cuối tuần qua đã từng mạnh lên Cấp 5, trở thành cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong gần 10 năm qua.

Hạo Nhân

Xem thêm: