Quân đội Mỹ có thể sẽ có nhiệm vụ mới: vào năm 2019, cử lực lượng chiến đấu lên vũ trụ, bảo vệ thế giới khỏi “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Và lực lượng thực thi nhiệm vụ này là: Binh đoàn Không gian Hoa Kỳ.

Hiện nay quân đội Mỹ đang phục vụ trên 177 quốc gia và ở trên khắp thế giới. Nhưng có thể Mỹ sẽ mở rộng hoạt động của quân đội lên không gian.

Một Ủy ban Nghị viện đang đề xuất quân đội Mỹ có thêm một bộ phận mới để cử binh sỹ ra khỏi Trái Đất. Đề xuất này nằm trong Đạo luật Ủy quyền Phòng thủ Quốc gia (National Defense Authorization Act), đang được gửi đến Hạ viện để bỏ phiếu, theo CNN.

Ủy ban Quân sự của Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với tỷ lệ 60/1 để tạo cơ sở hình thành lên một bộ phận đầu tiên trong lịch sử Không lực Mỹ: Binh đoàn Không gian.

Theo dự luật này, một trong các nhiệm vụ của Binh đoàn Không gian sẽ là “cung cấp các lực lượng không gian sẵn sàng chiến đấu, qua đó cho phép các chỉ huy quân đội ra các mệnh lệnh chiến đấu và chiến thắng trong các cuộc chiến”.

Binh đoàn này sẽ nằm dưới sự chỉ huy của Không lực Hoa Kỳ, giống như Thủy quân lục chiến trực thuộc Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên Không lực Hoa Kỳ không “mặn mà” với ý tưởng tách riêng bộ phận “Bảo vệ Thiên hà” ra khỏi phần còn lại của lực lượng quân đội.

Các quan chức cấp cao của Không lực Hoa Kỳ coi đề xuất này là sự thay đổi không cần thiết trong khi họ vẫn đang thực hiện các chương trình không gian.

Người đứng đầu Không lực Hoa Kỳ, ông Heather Wilson, nói rằng: “Điều này sẽ làm mọi thứ thêm phức tạp, phải thêm bộ phận vào trong cơ cấu tổ chức, và tốn thêm chi phí”.

Tuy còn rất nhiều việc để Nghị viện Mỹ thông qua quyết định hình thành Binh đoàn Không gian. Nhưng ít nhất đây cũng là ý tưởng thú vị.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: