Theo BBC, trang web chuyên tiết lộ thông tin mật WikiLeaks vừa cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã từng do thám các đời tổng thống Pháp: Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande từ năm 2006 đến năm 2012.

Hôm qua (23/6), WikiLeaks cho hay trang web này đang công bố các tập tin dưới tiêu đề “Gián điệp ở điện Elysee”, nơi làm việc của tổng thống Pháp.

Theo WikiLeaks, các tài liệu bí mật này xuất phát từ việc NSA giám sát trực tiếp và có chủ đích đối với 3 tổng thống Pháp, kể cả các bộ trưởng và đại sứ Pháp tại Mỹ.

Một trong các tài liệu mật bị rò rỉ, được thực hiện vào năm 2012, nói về việc ông Hollande thảo luận khả năng Hy Lạp có thể rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Trong khi một tài liệu khác cáo buộc rằng ông Sarkozy quyết định kết nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, mà có thể không có sự tham gia của Mỹ.

Ngoài ra, Reuters cho biết trang WikiLeaks còn tiết lộ các số điện thoại di động của nhiều quan chức tại điện Elysee, bao gồm cả số điện thoại di động của tổng thống Pháp.

Các thông tin mật này được WikiLeaks công bố trên nhật báo Pháp Liberation và trang web chuyên về các thông tin điều tra Mediapart.

Hiện chưa rõ liệu các tài liệu này có phải lấy từ nguồn dữ liệu do Edward Snowden, một cựu nhân viên kỹ thuật của NSA – người đã làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân hay không.

NSA không đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc. Trong khi đó, theo AFP, tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban quốc phòng để “đánh giá lại bản chất của các thông tin được báo chí công bố” vào tối hôm nay (24/6).

Trước đó, ngày 13/6, cơ quan công tố của Đức thông báo ngừng việc điều tra nghi án NSA nghe lén điện thoại của thủ tướng Angela Merkel vì không tìm thấy đủ bằng chứng khẳng định cáo buộc này, cũng như không có được sự hợp tác từ phía Mỹ để tìm thêm các chứng cứ.

Cáo buộc nghe lén thủ tướng Đức Merkel được Edward Snowden tiết lộ vào năm 2013. Tuy nhiên, Washington khẳng định rằng NSA không thực hiện việc này.

Hồi đầu tháng Năm năm nay, NSA cũng vướng vào một vụ bê bối khác khi các phương tiện truyền thông tại Đức đưa tin rằng Cơ quan tình báo Đức (BND) đã thu thập thông tin về các doanh nghiệp châu Âu và cung cấp cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Theo trang tin theage.com.au, hồi cuối tuần rồi, WikiLeaks cũng đã công bố hơn 61.000 điện tín ngoại giao của Ả Rập Saudi và cho hay sẽ tiếp tục tiết lộ khoảng nửa triệu tài liệu mật khác trong vài tuần tới.

Cụ thể, WikiLeaks tiết lộ Ả rập Saudi đã bí mật tác động lên giới truyền thông Ả Rập và các nhóm tôn giáo Hồi giáo ở Australia, cũng như ngầm theo dõi các sinh viên Ả rập Saudi đang theo học tại các trường đại học Australia.

Việc tiết lộ các tài liệu mật, gồm hàng trăm nghìn ảnh scan tài liệu bằng tiếng Ả rập, hàng chục nghìn file dữ liệu bằng chữ, các bảng biểu và thư điện tử, cho thấy Ả Rập Saudi đang duy trì những nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng chính trị và tôn giáo đối với các cộng đồng Hồi giáo và Ả Rập ở Australia.

Hướng Dương tổng hợp